Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về START Mới và chính quyền ông Biden

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nêu lập trường về Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) và chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Hãng Sputnik (Nga) ngày 29/12 dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov: “Chúng tôi kỳ vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ hành động từ thực tế rằng việc gia hạn START Mới không kèm điều kiện bổ sung với thời gian tối đa dự kiến 5 năm sẽ mang lại lợi ích an ninh cho cả Nga, Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng bổ sung rằng dựa trên thông tin truyền thông, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden dường như không mặn mà với START Mới và cố gắng có quan điểm “không thực tế”.

“Nếu đây là sự thật thì cơ hội đạt được thỏa thuận gia hạn hiệp ước trước khi hết hiệu lực vào tháng 2/2021 vẫn tồn tại”, Ngoại trưởng Lavrov bổ sung.

“Khả năng hợp tác thêm với Washington trong vấn đề kiểm soát vũ khí sẽ chỉ mang lại kết quả rõ ràng nếu phía Mỹ thực sự cân nhắc về lợi ích và lo ngại của Nga. Đây là điều mà các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi gọi là đường hai chiều”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ông Lavrov cũng mong muốn chính quyền mới của Mỹ sẽ cam kết về việc thành lập đối thoại với Nga. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến toàn thế giới bởi trách nhiệm đặc biệt của Nga và Mỹ duy trì ổn an ninh và ổn định toàn cầu, đặc biệt trong thời khắc khó khăn bởi đóng vai trò là hai cường quốc hạt nhân và thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga và Mỹ hợp tác triệt phá mạng lưới buôn lậu cocaine quốc tế
Nga và Mỹ hợp tác triệt phá mạng lưới buôn lậu cocaine quốc tế

Ngày 29/12, Nga thông báo đã triệt phá một mạng lưới buôn lậu ma túy quốc tế trong chiến dịch phối hợp với Bộ Tư pháp Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN