Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 28/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono về vấn đề an ninh khu vực cũng như các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Cuộc thảo luận này diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một tuyên bố, bà Ortagus nêu rõ: "Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có kiểm chứng, cũng như cam kết chung đối với an ninh khu vực và tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết các thách thức chung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Bà Ortagus cho biết thêm, quan chức ngoại giao hàng đầu hai nước còn thảo luận về hợp tác song phương trong "các vấn đề an ninh và khu vực cấp bách".

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Sau hội nghị này, ông Kim Jong-un đã nói rằng một hội nghị lần ba sẽ chỉ diễn ra nếu Washington có một cách tiếp cận mềm dẻo hơn, đồng thời cho biết ông sẽ đợi cho đến hết năm nay.

Ngày 26/6, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, song cho biết sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên theo hình thức khác trong thời gian ở thăm châu Á.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ và Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ và Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 20 - 21/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/6 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã cam kết dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN