Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản hội đàm về Triều Tiên

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã tiến hành cuộc hội đàm ba bên bên lề Hội nghị cấp cao An ninh châu Á, được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La, diễn ra tại Singapore nhằm thảo luận về Triều Tiên và các thách thức an ninh khác.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu mở đầu cuộc hội đàm, Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo cho biết 3 nước đã thành công trong việc đưa Triều Tiên thay đổi lộ trình của mình. Ông cũng kêu gọi các nỗ lực chung nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế an ninh ba bên trong việc "đạt được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên một cách có thể kiểm chứng đầy đủ", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết Washington tiếp tục dành ưu tiên cho hợp tác quốc phòng ba bên.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua. Sau khi hội nghị kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào, Bình Nhưỡng được cho là đã có những động thái cứng rắn như phóng các tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông. Giới phân tích nhận định đây là chiến thuật nhằm gây sức ép buộc Mỹ mềm dẻo hơn trong đàm phán hạt nhân, ít nhất là dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Minh Châu (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Mỹ-Nhật củng cố liên minh; Đối thoại Shangri-la 'nóng' giữa thương chiến
Thế giới tuần qua: Mỹ-Nhật củng cố liên minh; Đối thoại Shangri-la 'nóng' giữa thương chiến

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump - vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới nước này trong thời đại Reiwa - và Đối thoại Shangri-la khai mạc giữa tâm bão đối đầu Mỹ-Trung là hai sự kiện quốc tế lớn thu hút dư luận tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN