Ngoại trưởng Mỹ hủy thăm Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar

Ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ không tham dự phiên họp của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra tại Mexico vào tuần tới. Thay vào đó, ông Tillerson sẽ ở lại Mỹ để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày sau khi tuyên bố ông Tillerson sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự phiên họp của Đại Hội đồng OAS tổ chức tại Cancun (Mexico), Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan sẽ đảm nhận công việc này thay cho Ngoại trưởng Tillerson.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Ngoại trưởng Tillerson sẽ điện đàm với Qatar, Saudi Arabia, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để cố gắng thuyết phục các nước này giải quyết những bất đồng còn tồn tại.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu ủy ban nhân quyền Qatar Ali Bin Samikh Al-Marri gọi việc các nước Arab cô lập Qatar là một hành động "trừng phạt tập thể", đồng thời khẳng định Doha đã yêu cầu Liên hợp quốc cử chuyên gia tới để điều tra về những ảnh hưởng mà động thái này mang lại.

TTXVN/Tin Tức
Nhiều nước lên tiếng phản đối, phong trào cô lập Qatar sắp đổ sụp
Nhiều nước lên tiếng phản đối, phong trào cô lập Qatar sắp đổ sụp

Trong khi Saudi Arabia và các đồng minh Vùng Vịnh tố cáo Qatar tài trợ khủng bố rồi cô lập Doha, các quốc gia hùng mạnh khác trong khu vực lại có động thái phản đối phong trào cấm vận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN