Mỹ, Qatar kết thúc cuộc tập trận hải quân chung

Ngày 16/6, các lực lượng hải quân Mỹ và Qatar đã kết thúc cuộc tập trận chung diễn ra trong 3 ngày qua với sự tham gia của tổng cộng 9 tàu chiến.

Cuộc tập trận được tiến hành ngoài khơi bờ biển phía Đông Qatar. Mỹ điều 4 tàu thuộc lực lượng hải quân tham gia tập trận cùng các tàu chiến, tàu tuần duyên và tàu tiếp tế của Qatar.
 
Sĩ quan chỉ huy tham mưu Qatar Mohammed Desmal Al-Kuwari  cho biết trong số nội dung diễn tập có các hoạt động mô phỏng tên lửa và phòng không. Cuộc tập trận này được tiến hành theo yêu cầu từ phía Hải quân Mỹ vài tuần trước đây. Theo ông Al-Kuwari, hải quân Mỹ và Qatar thường tiến hành tập trận chung khoảng 4 lần/năm và hải quân Qatar thực hiện nhiệm vụ "như bình thường" bất chấp căng thẳng ngoại giao hiện nay tại vùng Vịnh.
  
Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, trong đó Saudi Arabia và các đồng minh đã phong tỏa kinh tế và chính trị đối với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng như để phản đối quan hệ của Qatar với Iran. Qatar bác bỏ các cáo buộc và khẳng định các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách ngoại giao của nước này.
  
Trong bối cảnh trên, quan hệ quân sự giữa Mỹ và Qatar vẫn vững chắc. Đầu tuần này, Mỹ đã nhất trí thương vụ bán hàng chục máy bay chiến đấu F-15 với tổng trị giá 12 tỷ USD cho Qatar. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và đại diện Qatar đã ký kết thỏa thuận này ngày 14/6. Theo hãng tin Bloomberg, thỏa thuận bao gồm 36 máy bay chiến đấu.
  
Căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông là Udeid đặt tại Qatar với hơn 100 máy bay hoạt động từ đây.
TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tập trận hải quân chung
Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tập trận hải quân chung

Hải quân Hàn Quốc cho biết nước này cùng với Nhật Bản và Mỹ ngày 22/10 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung tại vùng biển phía Đông của đảo Jeju , miền Nam Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN