Ngoại trưởng Iran tiếp xúc với lãnh đạo lực lượng Houthi tại Yemen

Ngày 26/10, tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gặp lãnh đạo nhóm phiến quân Houthi ở Yemen Mohammad Abdul-Salam thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột giữa Houthi với liên quân do Arab Saudi dẫn đầu.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong cuộc họp báo tại Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran đã bày tỏ lấy làm tiếc về những mất mát của người dân Yemen trong nhiều năm qua cũng như tình trạng đất nước bị phong tỏa. Ông nhấn mạnh giải pháp chính trị và đối thoại giữa các phe phái tại Yemen là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng.

Kể từ năm 2015, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - tương đương 80% dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp. Báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ngày 9/10 cảnh báo nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới.

Tâm Hằng (TTXVN)
UAE và Saudi Arabia thảo luận hợp tác quân sự sau đề xuất ngừng bắn của Houthi
UAE và Saudi Arabia thảo luận hợp tác quân sự sau đề xuất ngừng bắn của Houthi

Các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - 2 nước chủ chốt trong liên minh quân sự chống phiến quân Houthi tại Yemen - đã thảo luận việc hợp tác quân sự sau khi Riyadh phản hồi tích cực đối với đề xuất ngừng bắn từ nhóm phiến quân này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN