Yemen: Lực lượng Houthi sẽ phóng thích 350 tù nhân

Ngày 30/9, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ phóng thích 350 tù nhân, trong đó có 3 người Saudi Arabia, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Tuyên bố của người đứng đầu ủy ban các vấn đề tù nhân thuộc lực lượng Houthi được đăng trên kênh truyền hình al-Masirah TV cho biết những người này được thả theo khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được nhất trí ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12/2018.

Chú thích ảnh
 Các tay súng mới gia nhập lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 29/9, Houthi cho biết lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công lớn trên khu vực biên giới Saudi Arabia, đồng thời tung các đoạn video cho thấy nhiều lính Saudi Arabia bị lực lượng này bắt giữ. Cụ thể, Houthi cho biết lực lượng này đã bắt giữ hơn 2.000 binh sĩ, song không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Lan Phương (TTXVN)
Lực lượng Houthi tấn công lễ duyệt binh tại Yemen bằng tên lửa đạn đạo, ít nhất 40 người thiệt mạng
Lực lượng Houthi tấn công lễ duyệt binh tại Yemen bằng tên lửa đạn đạo, ít nhất 40 người thiệt mạng

Ngày 1/8, truyền thông quốc tế đưa tin ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào một lễ duyệt binh tại miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN