Saudi Arabia phản hồi tích cực về đề xuất của Houthi ngừng bắn tại Yemen

Ngày 4/10, Saudi Arabia đã có phản hồi tích cực trước đề xuất của lực lượng Houthi tại Yemen về một lệnh ngừng bắn và kêu gọi đối phương nhanh chóng thực thi kế hoạch này.  

Chú thích ảnh
Các tay súng mới gia nhập lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid bin Salman, Riyadh đánh giá tích cực về lệnh ngừng bắn tại Yemen bởi đây là điều mà nước này vẫn luôn tìm kiếm. Saudi Arabia hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi hiệu quả. 

Trước đó, ngày 21/9, lực lượng Houthi tuyên bố họ sẵn sàng tạo dựng hòa bình với Riyadh và sau đó đề xuất một lệnh ngừng bắn mặc dù liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi. Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ đánh giá Houthi qua "hành động thực tế, chứ không phải lời nói". Mới đây, ngày 30/9, Houthi đã trả tự do cho 290 tù nhân theo khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được nhất trí ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12/2018.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp.

Lan Phương  (TTXVN)
Yemen: Lực lượng Houthi sẽ phóng thích 350 tù nhân
Yemen: Lực lượng Houthi sẽ phóng thích 350 tù nhân

Ngày 30/9, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ phóng thích 350 tù nhân, trong đó có 3 người Saudi Arabia, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN