Nghi phạm đầu tiên trong vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream bị truy tố

Theo truyền thông Đức, cơ quan công tố nước này đã chính thức truy tố công dân Ukraine Serhii Kuznietsov, người bị tình nghi phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) và đã bị dẫn độ sang Đức vào tháng 11/2025.

Chú thích ảnh
Vị trí rò rỉ khí đốt trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dưới biển Baltic, ngày 27/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN. Ảnh không được phép sử dụng, chia sẻ bởi bên thứ ba

Một loạt vụ nổ xảy ra vào tháng 9/2022 đã làm rung chuyển các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 gây nhiều tranh cãi, phá hủy ba trong số bốn tuyến ống dẫn khí đốt chủ chốt nối Liên bang Nga với Đức.

Vụ phá hoại đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ và đã làm dấy lên nhiều đồn đoán cũng như những cáo buộc trái ngược trên trường quốc tế.

Theo hãng tin Tagesschau (ARD) của Đức ngày 1/7, Tổng Công tố Liên bang Đức Jens Rommel đã chính thức truy tố công dân Ukraine Serhii Kuznietsov.

Đây là lần đầu tiên một nghi phạm trong vụ đánh bom Nord Stream bị đưa ra truy tố.

Nghi phạm Kuznietsov bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng dân sự, hành vi được coi là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Nghi phạm Kuznietsov hiện bị giam giữ tại Hamburg, nơi anh ta sẽ bị đưa ra xét xử. Các nhà điều tra Đức cáo buộc Kuznietsov, một cựu quân nhân, là người chỉ huy nhóm thực hiện vụ phá hoại.

Theo họ, nghi phạm là người điều khiển du thuyền “Andromeda”, từ đó một nhóm thợ lặn được cho là đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các đường ống.

Theo giới chức Đức, Kuznietsov đã tự buộc tội mình trong các cuộc điện thoại với bạn bè và người quen.

Các điều tra viên cũng cho biết họ đã tìm được bằng chứng trên điện thoại di động của Kuznietsov cho thấy nghi phạm dính líu với chiến dịch phá hoại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dublin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết còn quá sớm để bình luận chi tiết về việc truy tố Kuznietsov. Ông cũng nói Kiev sẽ trao đổi với các quan chức ở Berlin về vụ việc.

Ông Zelensky nói: “Hiện chúng tôi chưa biết toàn bộ chi tiết của quá trình này. Chúng tôi chưa chính thức nhận được đầy đủ các thông tin, ít nhất là cá nhân tôi chưa được xem. Các cơ quan có thẩm quyền của hai nước sẽ liên hệ với nhau và khi nhận được thêm thông tin, có lẽ chúng tôi sẽ có thể đưa ra phản ứng. Hiện vẫn còn quá sớm để nói điều gì”.

Chính phủ Ukraine đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến sự tham gia của nước này trong vụ phá hoại bị nghi ngờ.

Theo báo The Kyiv Independent, vụ việc của Kuznietsov cùng các công dân Ukraine khác bị Đức truy nã đã trở thành một điểm nóng ngoại giao giữa các quốc gia châu Âu.

Đức là quốc gia duy nhất vẫn tiếp tục điều tra các vụ nổ, trong khi Đan Mạch và Thụy Điển đã chấm dứt các cuộc điều tra vào năm 2024 mà không quy trách nhiệm cho bất kỳ cá nhân nào.

Kuznietsov bị bắt vào tháng 8/2025 gần thị trấn Rimini của Italy theo một lệnh bắt giữ của châu Âu. Đến tháng 10, Tòa án Tối cao Italy đã hủy quyết định dẫn độ Kuznietsov sang Đức và chuyển hồ sơ sang một hội đồng thẩm phán khác để xem xét lại.

Giới chức Ba Lan cũng đã bắt giữ một công dân Ukraine khác, được xác định là Volodymyr Z., trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ phá hoại Nord Stream vào tháng 9/2025.

Sau đó, một tòa án Ba Lan đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ người này sang Đức. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết nghi phạm đã được trả tự do.

Các đường ống Nord Stream được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Liên bang Nga tới Tây Âu.

Trước khi xung đột toàn diện giữa Liên bang Nga và Ukraine bùng phát, hơn một nửa lượng khí đốt của Liên bang Nga cung cấp cho Đức được vận chuyển qua Nord Stream 1.

Đường ống Nord Stream 2, vốn chưa bao giờ đi vào hoạt động, từ lâu đã là một điểm nóng trong chính trị năng lượng châu Âu.

Ngay cả trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, nhiều người chỉ trích cho rằng dự án này làm gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt của Liên bang Nga và làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu.

Hiện nay, cả hai hệ thống đường ống đều không còn hoạt động.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Ukraine lần đầu tiên cho phép xuất khẩu vũ khí sau khi xung đột với Nga bùng phát
Ukraine lần đầu tiên cho phép xuất khẩu vũ khí sau khi xung đột với Nga bùng phát

Mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng úp mở về khả năng xuất khẩu vũ khí vào tháng 2/2026, nhưng tới ngày 1/7, Ukraine mới có bước đi cụ thể nhất hướng tới việc nới lỏng hoạt động xuất khẩu vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN