Nga và Ukraine trao đổi tù binh lớn lần thứ hai trong 1 tuần

Nga và Ukraine tiến hành vụ trao đổi tù binh lớn thứ hai trong vòng một tuần qua, bao gồm một số tù binh Ukraine bị thương nặng, thậm chí mất tứ chi trong cuộc kháng cự ở "pháo đài thép" Azovstal, Mariupol.

Chú thích ảnh
Tù binh Ukraine chụp ảnh sau khi được trả tự do ở một địa điểm không rõ, ngày 3/11/2022. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/11 thông báo Moskva và Kiev đã tiến hành cuộc trao đổi tù nhân lớn thứ hai trong vòng một tuần. Thông báo cho biết toàn bộ 107 binh sĩ Nga được thả đã được đưa bằng máy bay tới Moskva để điều trị và đánh giá y tế.

Quyền Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin viết trên kênh Telegram của mình rằng 65 người được thả trở về là người DPR và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Ông Pushilin nói thêm: “Chúng tôi đang trao đổi cùng số lượng tù nhân, hầu hết là thành viên của Lực lượng vũ trang Ukraine”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho hay, hai bên đã trao đổi tổng số 214 tù binh, trong đó có nhiều người Ukraine bị thương sau cuộc kháng cự bảo vệ thành phố cảng Mariupol hồi tháng 4 và 5. 

Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Nga đã thả 107 tù binh Ukraine, trong đó có 74 người từng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal, nơi kháng cự cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol.

"Chúng tôi đã trao đổi những chiến binh bị thương nặng và nằm liệt giường từ Mariupol, từ 'Azovstal', những chàng trai với những vết thương do mảnh đạn ở tay và chân, vết thương do trúng đạn vào các bộ phận khác nhau của cơ thể. Có những người bị cụt tứ chi và những người có thể 'không cảm thấy một phần khuôn mặt của họ, những người khác có vết thương bị nhiễm trùng", ông Yermak nói.

Trước đó vài ngày, hôm 29/10, 50 binh sĩ đã được trao trả cho Nga, theo Bộ Quốc phòng nước này. Trong khi đó, các quan chức ở Kiev tuyên bố rằng 52 quân nhân đã được Moskva bàn giao, bao gồm binh lính, vệ binh quốc gia, nhân viên hải quân và lính biên phòng Ukraine.

Tháng trước, Nga đã thả 108 nữ binh sĩ Ukraine để đổi lấy 110 công dân Nga, nhiều người trong số họ là thủy thủ dân sự.

Chú thích ảnh
Nữ binh sĩ Ukraine được trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh hồi tháng 10. 

Hôm 21/9, Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù binh với số lượng lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra với khoảng 300 người, trong đó có 10 người nước ngoài liên quan đến nỗ lực kháng cự ở thành phố cảng Mariupol hồi đầu năm nay.

Cuộc trao đổi này diễn ra với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, được chuẩn bị trong một thời gian dài và liên quan đến những thỏa hiệp căng thẳng. Theo các điều khoản của cuộc trao đổi, 215 người Ukraine - hầu hết bị bắt sau khi Mariupol thất thủ - đã được trả tự do. Đổi lại, Ukraine đã trả tự do cho 55 người Nga và những người Ukraine ủng hộ Moskva.

Hai khu vực DPR và LPR tự xưng đã tuyên bố ly khai khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Nga đã tuyên bố sáp nhập cả hai vùng này, cùng với hai khu vực khác của Ukraine là Kherzon và Zaporizhzhia sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 9 - những bước đi bị Ukraine và phương Tây cáo buộc là trưng cầu giả và tuyên bố không có giá trị pháp lý.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
IAEA công bố kết quả thanh sát 3 cơ sở hạt nhân tại Ukraine
IAEA công bố kết quả thanh sát 3 cơ sở hạt nhân tại Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 3/11 cho biết các thanh sát viên của cơ quan này không tìm thấy dấu hiệu nào về "các hoạt động hạt nhân không được khai báo" tại 3 địa điểm ở Ukraine trong các chuyến thăm theo yêu cầu của Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN