Nga và Mỹ có thể sớm ký thỏa thuận liên quan đến AMD

Trả lời phỏng vấn báo "Thương gia" (Nga) ngày 3/10, Đại sứ Mỹ tại Nga John Byerli cho biết, Mỹ và Nga có thể ký thỏa thuận về trao đổi thông tin và công nghệ liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu (AMD) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong hai ngày 20-21/5/2012 tại Chicago (Mỹ).

Ông Byerli cho biết, Mỹ coi AMD là sự kết hợp của hai hệ thống phòng thủ tên lửa riêng biệt (ý nói Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) của Mỹ và AMD của châu Âu) và đề nghị Mátxcơva ký thỏa thuận hợp tác để Nga và NATO có thể trao đổi thông tin và công nghệ phòng thủ.

Trong khi đó, Nga lại giữ quan điểm cứng rắn rằng Mátxcơva và Oasinhtơn cần phải hợp tác với NATO trên cơ sở bình đẳng để thành lập AMD. Nói cách khác, Nga coi AMD là sự kết hợp và hợp tác bình đẳng giữa ba hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, NATO và Nga.

Trước đó, Đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin đã khẳng định, cuộc gặp cấp cao Nga - NATO tại Chicago có thể sẽ được tiến hành với điều kiện Mỹ và NATO cần nhân nhượng để thành lập AMD theo thỏa thuận đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga - NATO ở Lixbon (Bồ Đào Nha) tháng 11/2010, đồng thời phải đưa ra bảo đảm bằng văn bản về việc "lá chắn tên lửa" của Mỹ và NATO sẽ không nhằm vào các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN