Nga và Iran tiếp tục soạn thảo hiệp ước hợp tác mới

Ngày 11/6, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận Nga và Iran đang tiếp tục soạn thảo hiệp ước hợp tác toàn diện song phương, mặc dù lịch trình cụ thể có thể thay đổi.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Peskov nhấn mạnh Nga dự định phát triển quan hệ với Iran.

Trước đó, hãng tin RIA của Nga đưa tin hiệp ước tạm thời bị đình chỉ do các vấn đề mà bên phía đối tác Iran gặp phải, song Đại sứ Iran tại Nga, Kazem Jalali đã bác thông tin này.

Thời gian gần đây, Nga đã nỗ lực tăng cường quan hệ chính trị, thương mại và quân sự với Iran. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hồi tháng 9/2022, hai bên thông báo soạn thảo một văn kiện hợp tác quan trọng mới giữa Moskva và Tehran. Vào tháng 1 năm nay, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một hiệp ước phản ánh sự cải thiện chưa từng có trong quan hệ Nga - Iran đang trong giai đoạn hoàn tất và sẽ sớm được lãnh đạo hai nước ký kết.

Thúc Anh (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận về căng thẳng ở Trung Đông
Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận về căng thẳng ở Trung Đông

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian và thảo luận về tình hình leo thang ở Trung Đông, cũng như việc Mỹ và Anh tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN