Nga, Iran hoán đổi sản phẩm dầu trong bối cảnh cùng hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt

Quan hệ Nga - Iran ngày càng được tăng cường kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Chú thích ảnh
Quan hệ Nga - Iran ngày càng được tăng cường kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Ảnh: AP

Theo hãng tin Bloomberg mới đây, Nga đã bắt đầu trao đổi các sản phẩm dầu với Iran, dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai quốc gia bị áp đặt các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, phạm vi sản phẩm hoán đổi sẽ được mở rộng, sau cuộc họp với Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tại Grozny.

Tại cuộc họp, hai bên cũng thảo luận về sự tham gia tiềm năng của Nga để tăng sản lượng dầu của Iran, phát triển các cảng ở Địa Trung Hải và Biển Caspi cũng như hành lang vận chuyển hàng hóa quốc tế Bắc - Nam nối Nga với Ấn Độ qua Iran.

Tehran cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hoán đổi khí đốt với Moskva, theo đó nước này sẽ nhập khẩu khí đốt của Nga thông qua một quốc gia trung gian để thúc đẩy xuất khẩu từ Iran, cũng như đầu tư vào một dự án và đường ống dẫn LNG bị đình trệ đến Pakistan. Ông Novak cho biết các vấn đề về hoán đổi khí “vẫn đang được giải quyết”.

Theo ông Novak, tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom có thể ký các thỏa thuận về các dự án ở Iran vào cuối tháng 11 này. Ông Novak nói: "Quan hệ Nga - Iran có tính chất chiến lược. Chúng tôi muốn thực hiện mọi nỗ lực để phát triển các mối quan hệ này”.

Iran và Nga đã ký các hợp đồng dầu khí trị giá 6,5 tỷ USD như một phần của biên bản ghi nhớ về các thỏa thuận lên tới 40 tỷ USD, hãng thông tấn Iran Fars News dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế của Iran Mehdi Safari cho biết.

Bloomberg cho rằng, ngày càng bị cô lập bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh, Moskva và Tehran đã tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế và quân sự kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2 năm nay. Iran cũng nguy cơ đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn với cáo buộc từ phương Tây rằng nước này đang cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc xung đột với Kiev.

Công Thuận/Báo Tin tức
Iran nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng gia tăng
Iran nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Khi căng thẳng đang leo thang giữa Iran và Saudi Arabia, Tehran tuyên bố đã cải thiện năng lực phòng không của mình, tăng đáng kể phạm vi bao phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN