Iran lần đầu thừa nhận gửi UAV cho Nga, phủ nhận liên quan đến xung đột Ukraine

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian lần đầu thừa nhận nước này đã cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga, nhưng việc chuyển giao diễn ra trước chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine. 

Chú thích ảnh
Chiếc máy bay không người lái trên bầu trời Kiev, Ukraine, ngày 17/10. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, tuyên bố của ông Amirabdollahian được đưa ra vào hôm 5/11, sau nhiều tháng xuất hiện nghi vấn Iran đã chuyển giao loại vũ khí này cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.  

“Một số nước phương Tây đã đưa ra cáo buộc cho rằng Iran đã cung cấp tên lửa và máy bay không người lái để hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Câu chuyện tên lửa là hoàn toàn vô căn cứ, còn việc chuyển giao máy bay không người lái là sự thật. Chúng tôi đã cung cấp một số lượng hạn chế máy bay không người lái cho Nga vài tháng trước khi xung đột Ukraine nổ ra”, Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Amirabdollahian nói. 

Nhà ngoại giao này khẳng định Iran không biết gì về việc Nga sử dụng máy bay không người lái của họ tại Ukraine. Ông nhấn mạnh Iran vẫn cam kết ngăn chặn xung đột. 

 “Nếu Ukraine có bất kỳ tài liệu nào cho thấy Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine, họ nên cung cấp cho chúng tôi. Nếu chúng tôi chứng minh được rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái của mình trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, chúng tôi sẽ không thờ ơ với vấn đề này”, ông cho hay.

Trước đó, các quan chức Iran đã bác bỏ thông tin trang bị vũ khí cho Nga. Đầu tuần này, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani nhấn mạnh cáo buộc đó “hoàn toàn vô căn cứ” và nhắc lại lập trường trung lập của Iran trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, như các nhà máy phát điện và đập thuỷ điện. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky  và một số nguồn tin phương Tây cho rằng những đợt tấn công chủ yếu sử dụng UAV Shahed-136 do Iran phát triển  Về phần mình, Nga phủ nhận đưa máy bay không người lái Iran tham gia chiến sự tại Ukraine.

Ông Volodymyr nói rằng lực lượng Kiev đã bắn rơi ít nhất 10 máy bay không người lái mỗi ngày. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây tại Hội đồng Bảo an đã kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres điều tra Nga có sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công các cơ sở dân sự ở Ukraine hay không.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AP, Reuters)
Lầu Năm Góc lập Bộ chỉ huy mới về Ukraine và tung gói vũ khí mới
Lầu Năm Góc lập Bộ chỉ huy mới về Ukraine và tung gói vũ khí mới

Việc thiết lập một bộ chỉ huy mới báo hiệu rằng chính phủ Mỹ có kế hoạch hỗ trợ cho một cuộc xung đột có thể kéo dài nhiều năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN