Trung Quốc tập trận hải quân với Nga, Iran để 'truyền năng lượng tích cực'

Bắc Kinh cho biết cuộc tập trận chung "Security Bond-2023’ với Nga và Iran ở Vịnh Oman nhằm “truyền năng lượng tích cực” vào khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Thẩm Dương của Hải quân Trung Quốc tiến ra biển trong cuộc tập trận "Hợp tác Hải quân 2015" tại Vladivostok. Ảnh: Sputnik

Nga, Trung Quốc và Iran đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 5 ngày nhằm tăng cường an ninh hàng hải - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố ngày 15/3.

Bộ trên cho biết cuộc tập trận “Security Bond-2023” giữa ba quốc gia ở Vịnh Oman diễn ra từ ngày 15 đến ngày 19/3 và một số quốc gia không xác định cũng sẽ tham gia.

“Cuộc tập trận này sẽ giúp tăng cường hợp tác thiết thực giữa hải quân các nước tham gia, thể hiện hơn nữa sự sẵn sàng và khả năng cùng nhau duy trì an ninh hàng hải”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc tập trận sẽ “truyền năng lượng tích cực vào hòa bình và ổn định khu vực”.

Bộ trên cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường Nam Ninh của Trung Quốc sẽ tham gia sự kiện, đồng thời lưu ý rằng chương trình của “Security Bond-2023” được xây dựng dựa trên các cuộc tập trận do Trung Quốc, Nga và Iran tổ chức vào năm 2019 và 2022.

Vào cuối năm 2019, các cuộc tập trận tương tự giữa ba quốc gia đã diễn ra ở Ấn Độ Dương và Biển Arab. Khi đó, phát ngôn viên của quân đội Iran, Abolfazl Shekarchi, cho biết mục tiêu của các sự kiện này là chống khủng bố và cướp biển. Vào năm 2022, loạt cuộc diễn tập "Security Bond" bao trùm khu vực phía bắc của Ấn Độ Dương và có sự tham gia của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, nhánh tinh nhuệ của quân đội Iran.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết sự hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh đã “đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới”, với mối quan hệ đối tác đóng vai trò là “một trong những biện pháp ngăn chặn chính đối với các hoạt động gây hấn của Mỹ và đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương."

Phản ứng trước cuộc tập trận của Trung Quốc - Nga - Iran, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi, chúng tôi sẽ giám sát nó, rõ ràng là để đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào từ cuộc tập trận này đối với lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi hoặc của các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực".

Hồi tháng 2, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố rằng Washington “quan ngại về bất kỳ quốc gia nào tập trận với Nga” khi Moskva đang tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về một loạt vấn đề, bao gồm việc Trung Quốc từ chối chỉ trích Moskva về cuộc xung đột ở Ukraine và tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Nga. 

Trung Quốc hiện đang duy trì căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất của mình, với một bến tàu hải quân tại Djibouti - quốc gia vùng Sừng châu Phi, nằm ngay bên kia Vịnh Oman.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân khác với Nga và Nam Phi. Trong khi Pretoria gọi đó là một phương thức để tăng cường phối hợp giữa ba nước, thì truyền thông phương Tây gọi động thái này là "gây tranh cãi" trong bối cảnh cuộc xung đột diễn ra tại Ukraine.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trung Quốc lập kỷ lục độ sâu mới về giếng khoan dầu ở châu Á
Trung Quốc lập kỷ lục độ sâu mới về giếng khoan dầu ở châu Á

Các thợ khoan dầu ở Trung Quốc đã lập kỷ lục mới về độ sâu trong lĩnh vực khai thác dầu, khoan 9.396 mét xuống lòng đất để trở thành giếng dầu sâu nhất châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN