Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận về căng thẳng ở Trung Đông

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian và thảo luận về tình hình leo thang ở Trung Đông, cũng như việc Mỹ và Anh tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo chung ở Moskva ngày 29/3/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ cuộc điện đàm đặc biệt tập trung vào tình hình leo thang tại Trung Đông. Hai bộ trưởng kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ nhân đạo đến khu vực này để hỗ trợ khẩn cấp cho dân thường bị ảnh hưởng. Các ngoại trưởng cũng lên án mạnh các cuộc tấn công trên lãnh thổ Yemen do nhóm quốc gia mà Mỹ và Anh dẫn đầu thực hiện. 

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận việc tăng cường liên lạc và phối hợp ở tất cả các cấp, nhấn mạnh cam kết chung đối với các nguyên tắc cơ bản của quan hệ Nga - Iran, bao gồm cả tôn trọng vô điều kiện chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các nguyên tắc khác của Hiến chương Liên hợp quốc.

Cùng ngày 15/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Anh không loại trừ khả năng tiến hành thêm hành động quân sự chống lại lực lượng Houthi tại Yemen, dù nước này chưa có kế hoạch gia tăng các cuộc tấn công nhóm này.  

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của phong trào Houthi ở Yemen Mohammed Abdulsalam cảnh báo lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công vào những con tàu đang có đích đến là Israel. Theo ông Abdulsalam, lập trường của Houthi không thay đổi dù liên quân do Mỹ đứng đầu không kích vào các mục tiêu của nhóm này. Ông Abdulsalam cũng khẳng định những yêu cầu của Houthi vẫn là Israel chấm dứt chiến dịch tại Dải Gaza và cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào miền Bắc vùng lãnh thổ này.

Tuần trước, các lực lượng Mỹ và Anh bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi nhằm đáp trả các vụ tấn công của lực lượng này vào các tàu ở Biển Đỏ - một tuyến vận tải biển quan trọng đối với thương mại quốc tế. Mỹ và Anh đã bảo vệ tính hợp pháp của các cuộc tấn công nhằm vào Houthi ở Yemen, trong khi Nga và Trung Quốc cáo buộc các nước phương Tây này đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Israel: Tấn công ở thành phố Raanana khiến 1 người thiệt mạng, 13 người bị thương
Israel: Tấn công ở thành phố Raanana khiến 1 người thiệt mạng, 13 người bị thương

Ngày 15/1 đã xảy ra 1 vụ tấn công bằng hình thức đâm xe và dao ở thành phố Raanana, miền Trung Israel, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN