Nga tuyên bố ngăn chặn nhóm phá hoại xâm nhập vùng Belgorod

Giới chức địa phương cho biết các cơ quan thực thị pháp luật của Nga ở vùng Belgorod, giáp biên giới Ukraine, đã ngăn chặn âm mưu xâm nhập của một nhóm phá hoại.

Chú thích ảnh
Tay súng bắn tỉa của Nga tại một vị trí tấn công. Ảnh: Sputnik

Trong một tuyên bố hôm 28/9, trung tâm phản ứng địa phương đã bác bỏ báo cáo rằng những kẻ phá hoại đã xâm nhập vào lãnh thổ Nga, gần các khu định cư Staroselye và Terebreno, cả hai đều nằm ở phía tây của khu vực cách biên giới vài km.

“Nhóm phá hoại đã không xâm nhập được vào khu vực này. Bộ đội biên phòng cùng với các lực lượng an ninh khác đang tham gia chiến đấu trên đường phân giới”, giới chức cho biết.

Trung tâm phản ứng cũng nhắc lại rằng không có dân thường nào ở vùng Staroselye, họ đã sơ tán khỏi khu vực này từ tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, cơ quan này phủ nhận thông tin cho rằng người dân đã được sơ tán khỏi Terebreno, nơi nằm cách xa biên giới hơn.

Các quan chức cho biết lực lượng Ukraine cũng đã pháo kích vào các khu định cư ở vùng biên giới Krasnoyaruzhsky, đồng thời nhấn mạnh họ đang đánh giá mức độ thiệt hại.

Trung tâm này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ tấn công. Tuy nhiên kênh Telegram Shot của Nga đưa tin nhóm này gồm 8 người - mang theo vũ khí nhỏ, lựu đạn do Mỹ sản xuất và chất nổ - cố gắng xâm nhập vào vùng Belgorod. Theo dữ liệu sơ bộ, lực lượng này đã chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 4 người và cố gắng xâm nhập vào khu vực từ các hướng khác nhau.

“Tất cả thành viên của nhóm trinh sát phá hoại đã bị đẩy lùi về sâu lãnh thổ Ukraine. Trong quá trình rút lui, một số thành viên của nhóm đã bị vướng phải bãi mìn”, nguồn tin tiết lộ và cho biết thêm quân đội Nga không hứng chịu thương vong nào.

Trong những tháng gần đây, vùng Belgorod, cùng với các khu vực khác giáp biên giới Ukraine, đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công dữ dội bằng máy bay không người lái và pháo binh của Ukraine. Các vụ tấn công này đã khiến một số dân thường thiệt mạng và phá huỷ một số cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Nga cũng cáo buộc lực lượng Ukraine thực hiện nhiều nỗ lực khác nhằm xâm nhập lãnh thổ Nga. Theo đài RT, một số cuộc xâm nhập này do Quân đoàn tình nguyện Nga - bao gồm các chiến binh và những người theo chủ nghĩa phát xít mới chiến đấu cho Ukraine, cùng Quân đoàn Tự do Nga - một nhóm khác gồm những người đào tẩu Nga.

Trong diễn biến liên quan, thực hiện chuyến thăm không báo trước tới Kiev hôm 28/9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cho biết các lực lượng Ukraine đang dần giành được chỗ đứng trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Stoltenberg thông báo rằng NATO hiện đã có các hợp đồng khung tổng thể với các công ty vũ khí trị giá 2,53 tỷ USD để mua các loại đạn dược quan trọng.

Vị quan chức này cho biết những hợp đồng đó sẽ cho phép các thành viên NATO bổ sung kho dự trữ đã cạn kiệt, đồng thời tiếp tục cung cấp đạn dược cho Ukraine, một yếu tố then chốt trong cuộc phản công chống lại Moskva.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
Nga nêu điều kiện đàm phán về Ukraine  
Nga nêu điều kiện đàm phán về Ukraine  

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine, song đàm phán phải tính đến tình hình thực địa và lợi ích an ninh của Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN