Nga tuyên bố Mỹ đã quyết định không gia hạn Hiệp ước START Mới

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (START Mới) – hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/11 cho biết.

Chú thích ảnh
Vụ phóng thử tên lửa Trident II từ tàu ngầm USS Maine ở ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California, Mỹ ngày 12/2/2020. Ảnh: The Sun

Theo ông Ryanbkov, phía Mỹ rõ ràng coi đề nghị đề xuất của Nga về kéo dài START mới là “không ổn thỏa” và thậm chí “không chấp nhận được”.

Thông báo này của phía Nga được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Sergei Lavrov bày tỏ lo ngại chính quyền tới đây tại Mỹ - dù là dưới thời ông Trump hay ông Biden, nhiều khả năng sẽ đòi phải có những thay đổi lớn đối với đề xuất của Nga, dù việc gia hạn START Mới có lợi cho tất cả các bên. 

START Mới được ký kết năm 2010 và hiện là thỏa thuận cắt giảm vũ khí duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, nhưng đến thời điểm này phía Mỹ chưa chịu công bố chính thức quyết định gia hạn hay không. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2020 đề xuất gia hạn START Mới thêm một năm nhưng không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Moskva sau đó cũng đồng ý với đề nghị của Mỹ về đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân trong cùng quãng thời gian gia hạn này. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nga nêu lại vấn đề gia hạn New START mà không cần điều kiện tiên quyết
Nga nêu lại vấn đề gia hạn New START mà không cần điều kiện tiên quyết

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tất cả cùng thắng nếu Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) được gia hạn mà không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng cần chờ cho tình hình chính trị ở Mỹ đi vào ổn định sau cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN