Nga, Trung Quốc cạnh tranh thương mại ở Kyrgyzstan

Nga, từng là cường quốc kinh tế thống trị ở Trung Á, giờ đây đang tụt hậu so với Trung Quốc trong thương mại song phương với Kyrgyzstan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Bishkek, ngày 12/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Dữ liệu thương mại năm 2024 cho thấy Kyrgyzstan phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, thậm chí còn có khác biệt lớn về số liệu do các cơ quan chính thức của Trung Quốc và Kyrgyzstan công bố.

Những nỗ lực của Kyrgyzstan nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại, chẳng hạn như xuất khẩu anh đào sang Trung Quốc, khó có thể tạo ra tác động đáng kể.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổng hợp, kim ngạch thương mại song phương trong quý đầu tiên của năm 2024 đạt tổng cộng 4,815 tỷ USD. Mất cân bằng thương mại giữa hai nước đã rõ rệt: theo Bắc Kinh, xuất khẩu của Trung Quốc sang Kyrgyzstan đạt tổng cộng 4,163 tỷ USD, trong khi chỉ có 22 triệu USD hàng hóa và dịch vụ của Kyrgyzstan được vận chuyển đến Trung Quốc trong kỳ báo cáo.

Dữ liệu quý đầu tiên của Kyrgyzstan đưa ra một bức tranh thương mại tổng thể hoàn toàn khác. Ngày 13/5, Ủy ban Thống kê Quốc gia Kyrgyzstan báo cáo tổng kim ngạch thương mại của nước này với thế giới bên ngoài lên tới 3,7 tỷ USD.

Nhưng số liệu thống kê của Kyrgyzstan đã xác nhận tình trạng mất cân bằng lớn trong thương mại song phương có lợi cho Bắc Kinh: trong khi kim ngạch quý 1 với Trung Quốc đạt 1,63 tỷ USD thì xuất khẩu của Kyrgyzstan chỉ ở mức ít ỏi 18,8 triệu USD. 

Kyrgyzstan có rất ít phương tiện để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại. Hãng tin K-News đưa tin vào giữa tháng 5 rằng Bộ Nông nghiệp Kyrgyzstan đã đồng ý vận chuyển 10.000 tấn quả anh đào sang Trung Quốc trong năm nay. Nhưng giá trị của những mặt hàng xuất khẩu đó sẽ khó có thể làm giảm thâm hụt thương mại của Kyrgyzstan với Bắc Kinh.

Nga, cường quốc kinh tế trước đây thống trị ở Trung Á, giờ đây đã tụt hậu rất xa so với Trung Quốc trong thương mại song phương với Kyrgyzstan. Theo dữ liệu chính thức của Kyrgyzstan, khối lượng thương mại song phương với Nga trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 đạt 611,5 triệu USD.

Nhìn rộng hơn, kim ngạch quý 1 của Kyrgyzstan với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), bao gồm thương mại với Nga, Kazakhstan, Armenia và Belarus, đạt 868,4 triệu USD, chỉ bằng hơn 50% tổng kim ngạch của Trung Quốc trong cùng kỳ.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Eurasianet.org)
EU cho phép dùng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine
EU cho phép dùng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jan Lipavsky ngày 21/5 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN