Nga, Triều Tiên tăng cường hợp tác nghị viện

Ngày 20/5, một phái đoàn của Nga đã đến thủ đô Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Phái đoàn của Nga đã đến thủ đô Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Đây là hoạt động ngoại giao mới nhất trong chuỗi các hoạt động tăng cường trao đổi và giao lưu đoàn các cấp giữa hai nước trong thời gian qua sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Grigoriy Rapota - thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) - dẫn đầu phái đoàn nói trên. Ông Rapota hiện cũng là Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Nga - Triều Tiên.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đã đăng tải thông tin về việc phái đoàn của Nga đến quốc gia Đông Bắc Á và đoàn sẽ lưu lại ở Bình Nhưỡng cho đến ngày 24/5. Trong thời gian ở thăm, hai bên sẽ thảo luận những vấn đề về tăng cường hợp tác giữa nghị viện hai nước và vạch ra các kế hoạch tiếp xúc, giao lưu và hợp tác giữa các nhóm nghị sĩ của hai nước trong tương lai.

Trong thời gian qua, Triều Tiên và Nga đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Tuần trước, một phái đoàn từ thành phố Rason của Triều Tiên cũng đã có chuyến thăm kéo dài một tuần đến vùng Viễn Đông của Nga. Sau cuộc gặp với phái đoàn này, ông Oleg Kozhemyako - Thống đốc khu vực Primorsky Krai ở vùng Viễn Đông, cho biết các chuyến tàu chở khách giữa thành phố Vladivostok và Triều Tiên sẽ được nối lại sau nhiều năm tạm ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Nga, Triều Tiên thảo luận về tăng cường hợp tác quân sự
Nga, Triều Tiên thảo luận về tăng cường hợp tác quân sự

Ngày 17/9, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về việc tăng cường hợp tác và trao đổi quân sự song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN