Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề ra những mục tiêu chính liên quan đến xung đột ở Ukraine

Trong số các ưu tiên được tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga liệt kê là mua sắm vũ khí cho các đơn vị ở tiền tuyến, phát triển công nghệ hiện đại, củng cố vấn đề nhân sự và tối ưu hóa nguồn lực.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: AFP/TTXVN

Andrey Belousov, Bộ trưởng Quốc phòng mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm, đã chia sẻ danh sách các ưu tiên mà ông sẽ thực hiện sau khi nhậm chức.

Tại cuộc họp toàn thể của Hội đồng Liên bang Nga, ông Belousov cho biết việc trang bị cho các đơn vị ở tiền tuyến, phát triển công nghệ mới cho chiến tranh và đảm bảo thanh toán kịp thời cũng như hỗ trợ nhà ở cho quân nhân đều là những ưu tiên quan trọng không kém đối với ông với tư cách là bộ trưởng quốc phòng mới.

“Tất nhiên, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là giành được chiến thắng và đảm bảo đạt được các mục tiêu chính trị-quân sự của chiến dịch quân sự đặc biệt do Tổng thống Putin đặt ra. Về mặt này, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh: với tổn thất về nhân lực ở mức tối thiểu”, ông Belousov nói trong phiên họp của các nhà lập pháp Nga ngày 21/5.

Bộ trưởng Belousov, nhà kinh tế và cựu Phó Thủ tướng Nga, cũng cho biết Tổng thống Putin đã chỉ đạo ông tích hợp lĩnh vực tài chính của quân đội Nga vào nền kinh tế đất nước, điều này đòi hỏi phải nâng cao hiệu quả chi tiêu quân sự.

“Tôi muốn nhấn mạnh: tối ưu hóa không có nghĩa là cắt giảm sâu rộng. Tối ưu hóa, trước hết, có nghĩa là tăng hiệu quả để mỗi đồng rúp tiền ngân sách mà người dân nộp thuế cuối cùng đều mang lại hiệu quả tối đa", ông Belousov nêu rõ.

Ông Belousov cũng đề cập đến việc cung cấp cho tất cả lực lượng Nga đang tham chiến ở Ukraine các thiết bị hiện đại, bao gồm đạn pháo, tên lửa, trang thiết bị cá nhân, thông tin liên lạc đặc biệt, máy bay không người lái và hệ thống tác chiến điện tử - tất cả đều đòi hỏi phải lập kế hoạch tinh tế và đồng bộ.

Một ưu tiên khác mà ông Belousov đề cập là phát triển các công nghệ mới để giành lợi thế trước các lực lượng Ukraine. Trước đây, cựu Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny cũng cho rằng đột phá công nghệ là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của Ukraine.

Thành công của ông Belousov trong việc lãnh đạo dự án phát triển máy bay không người lái quốc gia của Nga kể từ đầu năm 2023 có thể đã "chiếm được cảm tình của" Tổng thống Putin, vì máy bay không người lái của Nga tiếp tục gây khó khăn cho quân đội Ukraine bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây và trong bối cảnh Nga đạt được những thành công hạn chế trên chiến trường.

Bộ trưởng Belousov cũng cho biết vấn đề nhân sự là ưu tiên hàng đầu của mình, mặc dù ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ không đề cập về việc huy động, theo hãng thông tấn RIA Novosti.

Ngoài ra, ông Belousov cũng nêu ra tình trạng thiếu cơ sở y tế cho quân đội Nga. Ông nói: “Có những vấn đề liên quan đến sự sẵn có của các dịch vụ y tế do các tổ chức dân sự cung cấp cho quân nhân”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo RIA Novosti/ Kyiv Post)
Chuyên gia Nga chỉ ra những lý do Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng
Chuyên gia Nga chỉ ra những lý do Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

Với quyết định mới này, Tổng thống Nga đã ưu tiên ứng dụng các công nghệ mới để "đi trước đối thủ một bước".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN