Nga, Trung hướng tới quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn

Theo truyền thông Nga, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới.

Chú thích ảnh
Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN

Ông Ushakov nêu rõ: “Văn kiện quan trọng nhất trong số các văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ký là tuyên bố chung Nga - Trung về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước".

Theo ông Ushakov, tài liệu dài 30 trang này sẽ "lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, nhắc lại vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự công bằng và dân chủ".

Ông cũng cho biết hai bên sẽ ký 11 văn kiện liên Chính phủ với sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo. Một gói văn kiện lớn, bao gồm cả những văn kiện về thương mại, cũng sẽ được ký trước sự có mặt của lãnh đạo hai nước. Một loạt thỏa thuận liên khu vực sẽ được ký kết vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Putin, khi ông tới Cáp Nhĩ Tân.

Sau lễ ký kết, hai nhà lãnh đạo sẽ phát biểu trước giới truyền thông, dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước và dự buổi hòa nhạc.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong 2 ngày 16-17/5. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.

Xuân Phong (TTXVN)
Điện Kremlin thông báo chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Trung Quốc
Điện Kremlin thông báo chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Trung Quốc

Truyền thông Nga dẫn nguồn Điện Kremlin cho biết Tổng thống nước này Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN