Nga, Trung Quốc nêu quan điểm tại HĐBA LHQ sau vụ Iran tấn công Israel

Nga và Trung Quốc hôm 14/4 kêu gọi kiềm chế sau cuộc tấn công của Iran vào Israel, đồng thời lưu ý trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) rằng Tehran đã tuyên bố ý định tránh leo thang thêm và họ coi vấn đề này đã “được giải quyết”.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh về phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel tối hôm 13/4 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh cắt từ clip của UNTV/Reuters

Chiều 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel tối 13/4.

Phiên họp khẩn được thực hiện theo thư yêu cầu Israel gửi tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 13/4. Trong thư, Israel mô tả cuộc tấn công của Iran vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, phái đoàn thường trực Iran tại Liên hợp quốc cũng gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an nêu rõ vụ tấn công Israel là cách Iran thực thi quyền tự vệ chính đáng, viện dẫn Điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc.

Phát biểu tại phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đại diện của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết Moskva ghi nhận các tín hiệu do Tehran đưa ra rằng họ không tìm cách leo thang quân sự hơn nữa chống lại Israel.

Ông Nebenzia kêu gọi phương Tây và Israel từ bỏ hành vi sử dụng vũ lực mang tính khiêu khích ở Trung Đông vì chúng chứa đầy những rủi ro và hậu quả cực kỳ nguy hiểm đối với toàn khu vực vốn đã mất ổn định do cuộc đối đầu giữa Israel và Palestine ngày càng gia tăng.

Về phần mình, phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Dai Bing lưu ý rằng: theo Iran, hành động quân sự của họ là để đáp trả hành động gây hấn của Israel nhằm vào các cơ sở ngoại giao của nước này (ở Syria) và vấn đề có thể được coi là đã kết thúc.

Ông Dai Binh nói: “Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự bình tĩnh và kiềm chế tối đa, đồng thời giải quyết những khác biệt và tranh chấp phù hợp với mục đích của Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như luật pháp quốc tế để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào nữa”.

Xem video đại diện của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia và phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Dai Bing nêu quan điểm tại phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel tối hôm 13/4 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nguồn: UNTV/Reuters

Tối 13/4, Iran đã phóng hàng loạt máy bay không người lái có chất nổ và bắn tên lửa vào Israel nhằm trả đũa vụ tấn công phá huỷ toà nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 làm 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Tới nay, Israel chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công phá huỷ toà nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4.

Trong một cuộc họp ngắn qua video ngày 14/4, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết vào tối hôm trước, Iran đã bắt đầu tấn công Israel.

Theo người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari Iran đã phóng tổng cộng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào tối 13/4 và 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video chiến đấu cơ Israel bắn hạ máy bay không người lái, tên lửa của Iran
Video chiến đấu cơ Israel bắn hạ máy bay không người lái, tên lửa của Iran

Quân đội Israel đã công bố video ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu của họ đánh chặn các máy bay không người lái và tên lửa hành trình phóng từ Iran về phía Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN