Nga tố Ukraine nã pháo nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Nga cáo buộc Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đang nằm trong quyền kiểm soát của Nga, đã bị Ukraine pháo kích nhưng hiện chưa phát hiện rò rỉ phóng xạ.

Chú thích ảnh
Bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine do Nga kiểm soát. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời một quan chức từ nhà vận hành điện hạt nhân Rosenergoatom của Nga đưa tin ngày 20/11.

Dẫn lời  Renat Karchaa, cố vấn Giám đốc điều hành Rosenergoatom, 15 quả đạn pháo đã tấn công các cơ sở của nhà máy.

"Họ không chỉ nã pháo ngày hôm qua mà cả hôm nay, họ đang nã pháo ngay lúc này”, quan chức này nói và nhấn mạnh bất kỳ cuộc pháo kích nào vào cơ sở này đều gây ra mối đe dọa đối với an toàn hạt nhân.

Theo hãng TASS, ông Karchaa cho biết các quả đạn pháo đã rơi gần một cơ sở lưu trữ chất thải hạt nhân khô và một tòa nhà chứa nhiên liệu hạt nhân mới, đồng thời cho biết thêm rằng hiện tại không có phát thải phóng xạ nào được phát hiện.

Về phần mình, các quan chức Ukraine không đưa ra bất kỳ phát ngôn nào khi được yêu cầu bình luận về thông tin pháo kích.

Kể từ khi Nga kiểm soát, nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia đã hứng chịu nhiều đợt pháo kích. Cả Kiev và Mokva cáo buộc lẫn nhau chịu trách nhiệm các vụ tấn công và gây ra mối đe doạ tai nạn hạt nhân.

Đây cũng là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại đây.

Hồng Hạnh (Theo TASS)
Quan chức Nga nói Ukraine phát động chiến dịch giành lại nhà máy hạt nhân Zaporozhye
Quan chức Nga nói Ukraine phát động chiến dịch giành lại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

Kiev đã phát động chiến dịch đổ bộ vào thành phố Energodar ở vùng Zaporozhye, khu vực mới sáp nhập vào Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN