Nga tố Israel lấy máy bay dân sự làm lá chắn để ném bom Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 cáo buộc Không quân Israel đã sử dụng máy bay dân sự làm lá chắn để oanh tạc Quân đội Syria tại phía Tây Damascus một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: IDF

“Đáng lưu ý, các vụ không kích của Không quân Israel sử dụng lá chắn là các máy bay dân sự, sắp sửa hạ cánh xuống sân bay Damascus và Beirut”, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga. 

Theo Moskva, vụ tấn công của Israel tại Syria đã “gây nguy hiểm trực tiếp” đối với hai chuyến bay dân sự ngày 25/12, song không nêu rõ số hiệu của hai chuyến bay trên. Cùng ngày, các hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ 14 trên tổng số 16 tên lửa do 6 máy bay F-16 của Israel phóng vào các mục tiêu gần Damasus. 

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phủ nhận mọi cáo buộc từ Moskva và Damascus về việc nước này đe dọa đến sự an toàn của các máy bay dân sự tại Liban và Syria. 

Hồi tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc nhóm máy bay quân sự của Israel đã lợi dụng máy bay trinh sát Il-20 của Nga làm lá chắn trong lúc oanh tạc khu vực Latakia. Kết quả, chiếc Il-20 bị hệ thống phòng không S-200 Syria bắn hạ nhầm khiến toàn bộ 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng.

Sau vụ tai nạn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định nối lại hoạt động chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria từ ngày 1/10. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh

Lần đầu tiên đưa S-400 nhập từ Nga ra thử nghiệm, Lực lượng tên lửa Quân đội Trung Quốc đã bắn hạ mục tiêu đạn đạo giả ở cách xa 250km và bay với vận tốc siêu thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN