Nga: Tình hình Ukraine đang gần với thảm họa nhân đạo

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Sergei Naryshkin, đánh giá tình hình ở Ukraine đang ở “gần với một thảm họa nhân đạo” và lưu ý rằng cuộc đảo chính trong nước đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Xe bọc thép được bố trí tại một chốt kiểm soát gần Donetsk. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu ngày 21/5 trong cuộc họp bàn tròn ở Duma Quốc gia bàn về tình hình Ukraine, ông Naryshkin nói: “Tình hình ở Ukraine đang ở gần với một thảm họa nhân đạo. Chúng tôi cho rằng kết quả của cuộc đảo chính trong nước là hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương”. Theo ông, một số lượng lớn công dân Ukraine không thể đảm bảo cho sự an toàn của họ. Ông tuyên bố thảm kịch ở Odessa là không thể tưởng tượng nổi theo quan niệm một xã hội và một nhà nước văn minh.

Ngoài ra, ông Naryshkin cũng nhấn mạnh chính quyền Kiev chỉ tập trung vào việc “loại bỏ những chính kiến khác” và tìm cách tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới bằng mọi giá. Chủ tịch Hạ viện Nga lưu ý rằng vấn đề chính nằm ở chỗ liệu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine có thể trở thành một bước đi tiến tới làm dịu cuộc khủng hoảng hay không.

Ukraine không đàm phán tay đôi với Nga


Kiev đã loại trừ khả năng đàm phán song phương với Nga về cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Phát biểu tại phiên họp bàn tròn lần thứ 3 ở thành phố Nikolaev miền nam về sự thống nhất của Ukraine, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatsenyuk nói: “Trong bối cảnh hiện nay, tôi tin rằng đàm phán song phương giữa Ukraine và Nga không nằm trong chương trình nghị sự”.

Thay vào đó, ông Yatsenyuk khẳng định Ukraine ủng hộ việc tổ chức vòng 2 cuộc họp ngoại giao 4 bên ở Geneva với sự tham gia của Ukraine, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nga trong nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình trạng bạo động ở Ukraine.

Hôm 17/4, các quan chức đầu ngành ngoại giao 4 bên đã đạt được thỏa thuận ở Geneva kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy kiềm chế các hành vi bạo lực.T.N (theo THX)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản