Ukraine mở 'Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc' thứ ba

Tiếp tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước, ngày 21/5, Ukraine đã tiến hành "Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc" lần thứ ba tại thành phố Nikolayev.

Đây là "hội nghị bàn tròn" kế tiếp hai cuộc lần một tại Kiev và lần hai tại Kharkov, được tổ chức lần lượt vào các ngày 14/5 và 17/5 trong bối cảnh Chính phủ tạm quyền Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự để trấn áp người biểu tình ở miền Đông Ukraine.

Ukraine lập các chốt kiểm soát quanh Donetsk. Ảnh: THX/TTXVN


Tham dự hội nghị lần ba có hai cựu tổng thống Ukraine, Thủ tướng tạm quyền, Phó Chủ tịch Quốc hội, các nghị sĩ, thành viên Chính phủ tạm quyền, đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan chính quyền địa phương, các nhà hoạt động xã hội và đại diện các tổ chức và doanh nghiệp khu vực.

Mở đầu hội nghị, cựu Tổng thống Leonid Kravchuk khẳng định sau khi kết thúc hai hội nghị trước đó đã xuất hiện những vấn đề mới cần thảo luận, như làm thế nào để chấm dứt mâu thuẫn, ngừng đổ máu và làm thế nào để Ukraine được thống nhất và hòa bình.

Phát biểu tại "Hội nghị bàn tròn" lần ba này, đại diện đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Wolfgang Ischinger ho rằng Bản ghi nhớ chung về hòa bình và hòa giải được Quốc hội Ukraine thông qua một ngày trước đó là "kết quả cụ thể đầu tiên" của cuộc đối thoại toàn dân. Ông khẳng định đây là minh chứng cho thấy cuộc đối thoại rộng rãi trên toàn quốc rất hữu ích trong bối cảnh Ukraine đang tiến gần đến cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 25/5 tới, đồng thời kêu gọi tất cả người dân quốc gia Đông Âu này bảo đảm tính dân chủ cho cuộc bầu cử sắp tới.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố dù quá chậm trong việc hiện thực hóa tuyên bố Geneva ngày 17/4 và "lộ trình" do OSCE đề xuất, nhưng Bản ghi nhớ chung về hòa bình và hòa giải mà Quốc hội Ukraine thông qua là một bước tiến rõ ràng và công khai đầu tiên, song Moskva cũng lấy làm tiếc rằng việc thảo luận văn kiện trên lại không có sự tham gia của các đại diện khu vực Ukraine.

Phát biểu với báo giới ngày 21/5, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho rằng người đắc cử chức tổng thống mới của Ukraine chỉ có thể là người được toàn thể nhân dân trên tất cả các vùng lãnh thổ của nước này bầu ra, đồng thời cảnh báo không thể tiến hành bầu cử tổng thống trong bối cảnh chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự tại khu vực Đông và Nam.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản