Nga thông báo sản xuất vaccine Sputnik V tại Trung Quốc

Ngày 29/3, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết cơ quan này và Công ty công nghệ gene Yuanxing ở Thâm Quyến của Trung Quốc đã nhất trí sản xuất tại Trung Quốc 60 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. 

Chú thích ảnh
 Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo RDIF, cơ quan đang tiếp thị vaccine Sputnik V ra toàn cầu, hoạt động sản xuất thương mại vaccine này dự kiến bắt đầu vào tháng 5 tới. 

RDIF cho biết tới nay đã có 52 quốc gia trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Vaccine này được đăng ký tại Nga từ tháng 8/2020 trước khi được đưa vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên tới 90% đã được tạp chí y dược hàng đầu The Lancet công nhận và đăng tải.

Hiện Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sputnik V. Trong khi đó, các nhà phát triển vaccine Nga thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất tại các quốc gia quan trọng của EU, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Việc EU phê duyệt Sputnik V sẽ đánh dấu bước ngoặt thay đổi quan điểm đối với loại vaccine của Nga. Các thành viên EU là Hungary và Slovakia đã mua Sputnik V trong thời gian chờ đợi quyết định cấp phép sử dụng vaccine này từ EU. Trong tuyên bố mới nhất, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cũng khẳng định sẽ dụng vaccine Sputnik V của Nga nếu sản phẩm này được EMA phê duyệt.

* Cùng ngày, Nhật Bản đã tiếp nhận lô vaccine thứ 7 của hãng Pfizer gồm 705.510 liều trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục tiêm chủng cho lực lượng y tế trong giai đoạn đầu tiên của chương trình tiêm chủng. 

Lô vaccine này được sản xuất tại một nhà máy của hãng Pfizer ở Bỉ, đã tới sân bay Narita gần thủ đô Tokyo. Với lô vaccine mới nhất này, Nhật Bản trong tháng này đã tiếp nhận khoảng 2,33 triệu liều vaccine. Nhật Bản hy vọng nhận được khoảng 6,13 triệu liều vaccine trong tháng 4.

Số lượng vaccine giao cho Nhật Bản trong tháng 5 dự kiến sẽ cao hơn nhờ  hoạt động sản xuất vaccine được tăng cường ở châu Âu cho dù số lượng vaccine xuất khẩu vẫn cần phải được Liên minh châu Âu (EU) thông qua. 

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cam kết đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm chủng cho 126 triệu dân của nước này trong 6 tháng đầu năm 2021.

Minh Châu (TTXVN)
Bộ Y tế phê duyệt vaccine Sputnik V cho nhu cầu cấp bách
Bộ Y tế phê duyệt vaccine Sputnik V cho nhu cầu cấp bách

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký ban hành Quyết định số 1654/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với vaccine Gam-COVID-Vac của Nga (tên gọi khác là SPUTNIK V). Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN