Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Philippines đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 được cấp phép tại quốc gia Đông Nam Á này sau các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer, AstraZeneca và Sinofarm. 

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 19/3, người đứng đầu FDA Philippines, ông Rolando Enrique Domingo khẳng định vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya của Nga sản xuất có nhiều lợi ích nổi trội so với những nguy cơ tiềm ẩn được biết tới. 

Liên quan đến loại vaccine này, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng đã kêu gọi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sớm cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga và các loại vaccine an toàn khác ngừa COVID-19 để bổ sung nguồn cung vaccine cho khối này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đang phân tích dữ liệu hiện có về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này. Các báo cáo trong tuần này cho thấy các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khởi động các cuộc đàm phán để mua vaccine từ Nga. Trong khi đó, các nhà phát triển vaccine Nga thông báo họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất tại các quốc gia quan trọng của EU, gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước đã đánh giá hiệu quả của Sputnik V là 91,6%. Việc EU phê duyệt Sputnik V sẽ đánh dấu bước ngoặt thay đổi quan điểm đối với loại vaccinecủa Nga. Các thành viên EU là Hungary và Slovakia đã mua Sputnik V trong thời gian chờ đợi quyết định cấp phép sử dụng vaccine này từ EU.

Lan Phương - Hồng Kỳ  (TTXVN)
Mexico thu giữ gần 6.000 liều vaccine Sputnik V giả
Mexico thu giữ gần 6.000 liều vaccine Sputnik V giả

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 18/3, lực lượng hải quan và quân đội Mexico đã thu giữ 5.775 liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V giả tại sân bay Campeche, phía Đông Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN