Nga quan ngại việc Ukraine sử dụng nhiên liệu hạt nhân của Mỹ

Ngày 30/12, tại Brussels (Bỉ), Ukraine và Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp nhiên liệu hạt nhân nhằm giảm bớt sự phụ thuộc Nga về năng lượng. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc này đe dọa sự an toàn của Ukraine và châu Âu.


Hợp đồng được ký giữa công ty năng lượng nguyên tử Ukraine "Energoatom" và công ty lớn của Mỹ Westinghouse với nội dung "tăng mạnh cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraine từ nay đến năm 2020", tuy nhiên không có con số cụ thể nào về trị giá bản hợp đồng cũng như số lượng cung cấp được công bố. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết việc hợp tác trên là biện pháp tiếp theo để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng cho đất nước.


Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc công ty Westinghouse của Mỹ ký thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đe dọa sự an toàn của Ukraine và châu Âu.


Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva lo ngại trước tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 30/12 về việc ký thỏa thuận với công ty Mỹ Westinghouse, cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các nhà máy điện hạt nhân Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Nga, trên nguyên tắc bước đi nhằm chinh phục các thị trường nhiên liệu hạt nhân mới không trái với thông lệ đã xác lập. Tuy nhiên, trường hợp của Westinghouse có sự vội vã không thể chấp nhận đối với lĩnh vực hạt nhân, phớt lờ an toàn hạt nhân. Cụ thể, các thanh phát nhiệt do Westinghouse chế tạo đã nhiều lần thể hiện không phù hợp với yêu cầu về chất lượng nhiên liệu dành cho lò phản ứng VVER-1000 (do Liên Xô sản xuất).


Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại trường hợp nhiên liệu của Mỹ được sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân Temelin ở CH Séc đã từng dẫn tới sự cố nghiêm trọng, cũng như một loạt sự cố khi đưa nhiên liệu này vào các lò phản ứng điện hạt nhân của Ukraine. Quy mô lớn của hợp đồng lần này khiến sự cố nếu xảy ra sẽ trở thành thảm họa vô cùng nghiêm trọng. Mới đây nhất, ngày 28/12 Ukraine đã buộc phải đóng cửa một trong sáu lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia vì sự cố.


Hồi giữa tháng 12, đại diện Energoatom cho biết công ty đang xem xét việc mở rộng sử dụng nhiên liệu hạt nhân Mỹ cho 13 trong tổng cộng 15 tổ máy điện hạt nhân của Ukraine mà công ty này điều phối.


PV


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản