Nga nói Ukraine tấn công đường ống dẫn dầu tới EU, Kiev tiết lộ Bakhmut bị pháo kích 151 lần trong 24 giờ

Một tên lửa Ukraine đã tấn công gần một trạm bơm dầu nối với tuyến đường ống Druzhba (Hữu nghị) ở Vùng Bryansk của Nga.

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn dầu Druzhba là một trong những đường ống dài nhất thế giới, kết nối các vùng phía đông của Nga với một số điểm ở châu Âu. Ảnh: RT

Theo thông báo của nhà điều hành vận chuyển dầu Transneft vào ngày 1/2, một quả tên lửa của Ukraine đã tấn công gần một trạm bơm dầu nối với tuyến đường ống Druzhba (Hữu nghị) ở Vùng Bryansk của Nga.

Công ty vận tải dầu Transneft cho biết cho biết cuộc tấn công không gây ra thiệt hại đáng kể và đường ống Druzhba vẫn đang hoạt động bình thường.

Phát biểu với hãng tin TASS, ông Igor Demin, phát ngôn viên của Transneft, cho hay quả tên lửa đã rơi xuống khu vực trạm bơm dầu Novozybkovo vào đêm ngày 31/1. Ông lưu ý rằng nỗ lực tấn công cuối cùng đã không gây ra bất kỳ thương vong hoặc cản trở nào đối với hoạt động của đường ống.

Theo báo cáo ban đầu của hãng thông tấn Mash, cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa Tochka-U. Các công nhân Nga đã phát hiện một miệng hố tên lửa rộng 20 mét trên khu vực nhà ga, nơi đã bị mất điện do cuộc tấn công.

Ông Demin giải thích rằng trạm bơm dầu Novozybkovo chỉ được sử dụng tạm thời vào thời gian cao điểm trên đường ống Druzhba và được bật chế độ hoạt động lần gần đây nhất là vào năm 2022, chỉ trong vài giờ. Ông lưu ý rằng các công nhân của Transneft hiện đang sửa chữa những thiệt hại do cuộc tấn công gây ra và đường ống vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Đường ống dẫn dầu Druzhba là một trong những đường ống dài nhất thế giới, kết nối các vùng phía Đông của Nga với một số điểm ở châu Âu, bao gồm Ukraine, Belarus, Ba Lan và Đức.

Đoạn đường ống dường như đã bị lực lượng của Kiev nhắm mục tiêu hôm 31/1 nằm cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 39km và dẫn thẳng vào Belarus, nơi nó chia thành hai ngả: một đi đến Đức, Ba Lan và một hướng đến Ukraine, Hungary, Slovakia, Áo và Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, Đức đã không nhận được bất kỳ lượng dầu nào kể từ đầu năm 2023 sau khi Berlin và Ba Lan đều cam kết ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga.

Theo Thống đốc Vùng Bryansk Aleksander Bogomaz, các lực lượng của Kiev cũng đã tiến hành một số cuộc tấn công bằng pháo nhằm vào các mục tiêu dân sự trên khắp khu vực này cùng ngày 31/1. Mặc dù không có thương vong nào được báo cáo, ông Bogomaz cho biết cuộc tấn công đã làm hư hại hơn chục tòa nhà dân cư, đài tưởng niệm Thế chiến II và một cửa hàng. Ông Bogomaz nói, các cuộc tấn công của Kiev cũng làm mất điện ở một số ngôi làng, nhưng các thiệt hại đã được các cơ quan tình trạng khẩn cấp giải quyết kịp thời.

Trong khi đó, theo đài ABC, Nga đang leo thang các cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine ở miền Đông nước này. Đặc biệt các lực lượng Ukraine và Nga vẫn đang giao tranh ác liệt trong và xung quanh điểm nóng Bakhmut.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine diễn tập với xe tăng ở Kharkiv ngày 25/1/2023. Ảnh: Reuters 

Hôm 31/1, quân đội Ukraine cho biết các vị trí của họ trong khu vực đó đã bị pháo kích 151 lần trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, tuyên bố của Nga rằng lực lượng của họ đã bao vây thành phố đã bị các quan chức Ukraine phủ nhận.

Mặc dù vậy, Nga cũng đã bắt đầu một cuộc tấn công bền vững hơn về phía Nam vào một thị trấn tiền tuyến khác có tên là Vuhledar - theo cả quan chức Ukraine và phương Tây.

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy thị trấn này đã bị pháo binh Nga bắn dồn dập và giới chức phương Tây cho biết Nga đã đạt được "những bước tiến đáng kể" trong khu vực đó.

Họ cho rằng cuộc tấn công của Nga ở Vuhledar có thể là một nỗ lực nhằm buộc Ukraine phải di chuyển các nguồn lực ra khỏi trận chiến ở Bakhmut.

Các quan chức phương Tây nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo hôm 30/1 rằng: “Đó là một môi trường tàn khốc giống như Chiến tranh thế giới thứ nhất”, đồng thời cho biết thêm rằng cả hai bên đều đang chịu “thương vong thực sự nặng nề”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, ABCNews)
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine

Chính quyền tiền nhiệm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối chuyển giao các hệ thống vũ khí cho Ukraine, nhưng điều này có thể thay đổi, dẫn tới phản ứng của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN