Nga thay đổi chiến thuật sử dụng UAV tự sát để đối phó với lực lượng phòng không Ukraine

Quân đội Ukraine đã nhận thấy sự thay đổi trong cách người Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công tự sát (kamikaze) như một phản ứng trước năng lực phòng không ngày càng tăng của Ukraine

Chú thích ảnh
Một máy bay không người lái Shahed-136 của Iran được phóng đi. Ảnh mã nguồn mở

So với các cuộc tấn công trước đây, các máy bay không người lái giá rẻ thường xuất hiện trong đợt không kích đầu tiên để xác định vị trí của lực lượng phòng không Ukraine, sau đó các tàu chở tên lửa của Nga mới phóng tên lửa tầm xa. Thông tin này được người phát ngôn Trung tâm Chỉ huy miền Nam Ukraine, Nataliia Humeniuk cho biết trên Đài truyền hình quốc gia.

"Họ theo dõi và thấy hiệu quả của lực lượng phòng không Ukraine đã tăng lên tới 75 - 80% trong các cuộc tấn công lớn nói riêng. Họ cố gắng tìm ra một chiến thuật có thể làm giảm tỷ lệ đẩy lùi các cuộc tấn công mà lực lượng phòng không của chúng tôi thể hiện. Đó là lý do tại sao họ sử dụng các máy bay kamikaze giá rẻ trong một vài đợt tấn công đầu tiên để trinh sát, phá hủy vũ khí phòng không và hệ thống giám sát, sau đó mới tiến hành tấn công tên lửa", bà Humeniuk nói với các nhà báo.

Theo Không quân Ukraine, mới đây hôm 26/1, một đàn máy bay không người lái kamikaze đã tấn công mở màn, theo sau là tên lửa hành trình. Phía Ukraine tuyên bố đã bắn hạ được 47 trong số 55 tên lửa được phóng trong cuộc tấn công đó.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình Kh-101 bị phòng không Ukraine bắn hạ trong cuộc tấn công ngày 26/1/2023. Ảnh: Ukraine Air Force 

Trong chiến thuật mới, quân đội Nga cũng bắt đầu bổ sung các đòn đơn lẻ giữa các đợt tấn công lớn dựa vào hiệu ứng bất ngờ.

"Bây giờ, ngay cả sau các cuộc tấn công tên lửa lớn, khi mọi người đã quen, họ có thể nghỉ 10 - 12 ngày để chuẩn bị, kẻ địch không bao giờ ngủ và bắt đầu khủng bố chúng tôi bằng các cuộc không kích nhỏ như vậy", nữ phát ngôn viên quân sự Ukraine cho biết.

Chú thích ảnh
Hiện trường sau một cuộc tấn công tên lửa ở Kostiantynivka, Ukraine ngày 28/1. Ảnh: NOW 

Trang Defense Express cho rằng người Nga đã thử nhiều phương pháp khác nhau để tăng khả năng tên lửa của họ bắn trúng các mục tiêu được chỉ định, chủ yếu là các cơ sở hạ tầng quan trọng. Họ đã sử dụng Kh-55 với đầu đạn giả và máy bay không người lái kamikaze nhằm làm quá tải các hệ thống phòng không của Ukraine hoặc tạo ra các tuyến đường phức tạp để tên lửa hành trình của họ vượt qua các vị trí đặt vũ khí đất đối không của Ukraine.

Trước đó, những chiếc máy bay kamikaze đã được triển khai phối hợp trong toàn bộ cuộc tấn công của các tên lửa hành trình có điều khiển và không điều khiển được phóng vào Ukraine theo nguyên tắc "càng nhiều, càng tốt". Nhưng chúng cũng đã được cải tiến so với nửa năm trước. Đây là lý do tại sao vấn đề cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không đa kênh hiện đại lại rất phù hợp.

Hiện tại, Italy và Pháp đang hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để gửi hệ thống phòng không SAMP/T, hệ thống sẽ trở thành vũ khí đầu tiên của Ukraine chống lại tên lửa đạn đạo của Nga, và Mỹ đang gửi hệ thống Patriot, đồng thời xem xét phê duyệt chuyển giao máy bay chiến đấu - một vũ khí mạnh mẽ khác cho cả tấn công không đối đất và phòng không.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không SAMP/T sẽ sớm tới Ukraine. Ảnh mã nguồn mở 

Tuần trước Paris cho biết, Italy và Pháp sẽ chi 2 tỷ euro mua 700 tên lửa đất đối không cho hệ thống phòng không SAMP/T chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine.

Hôm 27/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã đến thăm Rome, gặp người đồng cấp Italy Guido Crozetto. Người đứng đầu bộ quốc phòng hai nước đã thảo luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không SAMP/T, được gọi là Mamba, cho Ukraine.

Hệ thống SAMP/T sẽ trở thành hệ thống hiện đại tiếp theo giúp tăng cường khả năng phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine. "Hôm nay tại Rome, chúng tôi đã nhất trí về ý định chung là tiếp tục hỗ trợ Ukraine, bảo vệ Biển Địa Trung Hải khỏi các mối đe dọa mới và tăng cường năng lực sản xuất chung, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng không", Bộ trưởng Sebastian Lecornu viết trên Twitter.

Hệ thống SAMP/T dựa trên tên lửa đánh chặn ASTER 30 Block 1 là một hệ thống phòng không hiệu quả, chủ yếu chống lại tên lửa hành trình và chống radar, máy bay không người lái cỡ lớn và một số khả năng chống tên lửa tầm ngắn. SAMP/T ADS có thể tiêu diệt máy bay ở khoảng cách hơn 100 km, mục tiêu đạn đạo lên tới 30-35 km ở độ cao tới 25 km. Khối lượng của đầu đạn tên lửa là 15 - 20 kg. Một trong những ưu điểm của hệ thống phòng không này là đa kênh, nó có thể bắn tới 16 mục tiêu cùng lúc.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine
Moskva lên tiếng cảnh báo sau thông tin Israel không loại trừ khả năng gửi ‘Vòm Sắt’ cho Ukraine

Chính quyền tiền nhiệm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối chuyển giao các hệ thống vũ khí cho Ukraine, nhưng điều này có thể thay đổi, dẫn tới phản ứng của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN