Nga nói hồ sơ Pandora là bằng chứng cho thấy Mỹ là thiên đường thuế lớn nhất

Điện Kremlin cho rằng hồ sơ Pandora vừa được công bố chính là bằng chứng cho thấy Mỹ là thiên đường thuế lớn nhất, bất chấp những cam kết của Washington về chống rửa tiền. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Ngày 4/10, Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố hàng triệu tài liệu hé lộ những bí mật tài chính của ít nhất 35 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới, cũng như của trên 330 chính trị gia và quan chức ở các nước. 

Đài Sputnik dẫn phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày đã nhất trí với thông tin mà hồ sơ Pandora cho rằng Mỹ là một thiên đường thuế hàng đầu nhờ vào hệ thống luật pháp địa phương ưu tiên bảo vệ khách hàng ở Mỹ và nước ngoài.

Hồ sơ Pandora trước đó từng tiết lộ một số bang ở Mỹ, cụ thể là Nam Dakota và Nevada, là nơi hoàn hảo để cất giấu hàng tỷ USD tài sản của những người từng bị cáo buộc phạm tội tài chính.

Về phản ứng của Nga, ông Peskov nói thêm rằng Moskva không có lý do gì để tiến hành điều tra liên quan đến các cáo buộc trong hồ sơ Pandora vì nước này coi số tài liệu bị rò rỉ đó là những tuyên bố vô căn cứ. 

ICIJ đã mô tả vụ phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp trong hồ sơ Pandora là sự kiện có quy mô lớn nhất. Quá trình điều tra có sự tham gia của trên 600 nhà báo ở 117 quốc gia với hơn 11,9 triệu tập tin bị rò rỉ phủ khắp thế giới.

Chúng đã tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tỷ phú và những người nổi tiếng tại các thiên đường thuế. Trong số những cái tên được nêu có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sĩ Shakira...

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tên lãnh đạo thế giới nào xuất hiện trong hồ sơ ‘bom tấn’ Pandora
Tên lãnh đạo thế giới nào xuất hiện trong hồ sơ ‘bom tấn’ Pandora

Gần 12 triệu tài liệu trong "Hồ sơ Pandora" vừa được tiết lộ đã cho thấy một số người giàu có và lãnh đạo thế giới đã giấu tài sản của mình như thế nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN