Nga nói gì trước đề xuất hòa bình của Indonesia?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine đều đáng hoan nghênh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Ảnh: Sputnik

Theo kênh truyền hình RT, phản ứng trước đề xuất của Indonesia về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Rudenko cho biết Moskva đánh giá cao bất kỳ sáng kiến ​​nào của các quốc gia nhằm đạt được hòa bình tại Ukraine.

“Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của tất cả các quốc gia nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột này”, nhà ngoại giao cấp cao của Nga trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS ngày 5/6 khi được hỏi về ý tưởng hòa bình của Indonesia. Tuy nhiên, nhà ngoại giao nói thêm rawngf phía Nga chưa nhận được bất kỳ đề xuất chính thức nào từ đối tác Indonesia và chỉ biết thông tin qua các phương tiện truyền thông.

Trước đó, vào ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã vạch ra sáng kiến ​​hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine trong hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Kế hoạch bao gồm việc ngăn chặn các hành động thù địch, triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc để chia cắt quân đội Nga và Ukraine, đồng thời tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mới ở một số vùng lãnh thổ tranh chấp để cho phép người dân sống ở đó có quyền tự quyết.

Về phần mình, Kiev bác bỏ đề xuất của Indonesia và nhấn mạnh tới điều kiện quân đội Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền. Ukraine luôn chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng miền Đông hồi năm ngoái là "bất hợp pháp".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết: “Một lệnh ngừng bắn mà không có sự rút quân của Nga khỏi Ukraine sẽ cho phép Nga có thời gian tập hợp quân lại, củng cố các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và quy tụ lực lượng cho một đợt tấn công.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh chỉ chấp nhận duy nhất một “kế hoạch hòa bình” trong đó Moskva phải thừa nhận thất bại và bồi thường. Kiev cảnh báo sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga nếu như Tổng thống Vladimir Putin vẫn còn đương chức.

Mỹ và các đồng minh, vốn đang viện trợ cho Ukraine, tuyên bố thời điểm đàm phán hòa bình chỉ có thể đến sau khi Ukraine có được vị thế mạnh hơn bằng cách đạt được những thắng lợi trên chiến trường nhờ sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ nói chưa thể dự đoán thời điểm diễn ra đàm phán hòa bình ở Ukraine
Mỹ nói chưa thể dự đoán thời điểm diễn ra đàm phán hòa bình ở Ukraine

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington vẫn chưa sẵn sàng dự đoán thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giải quyết xung đột Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN