Nga nhận định các nước BRICS sẽ là trung tâm trật tự thế giới mới

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng nhóm các nền kinh tế đang nổi (BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ là trung tâm trật tự thế giới mới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (từ trái sang) sau cuộc họp tại cung điện Itamaraty ở Brasilia, Brazil năm 2019. Ảnh: AP 

“Về mọi mặt, những quốc gia này sẽ trở thành nền tảng của trật tự thế giới mới”, đài RT dẫn lời ông Ryabkov khi được hỏi liệu các nước BRICS có đóng vai trò quan trọng hơn trên thế giới trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine leo thang hay không. Thứ trưởng Ngoại giao cũng nhấn mạnh Nga đang nỗ lực thiết lập quan hệ với bất kỳ quốc gia nào mong muốn hợp tác.

Bình luận về việc Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu các quốc gia không thân thiện chuyển sang thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp, ông Ryabkov nhấn mạnh Nga không sửa đổi các điều khoản trong hợp đồng mà đang bảo vệ lợi ích của mình.

“Chúng tôi không sửa đổi điều khoản của hợp đồng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích của mình trước một cơn sóng thần, một làn sóng trừng phạt vô trách nhiệm vừa giáng xuống nền tảng thương mại và hệ thống quốc tế”, ông Ryabkov nói và cho rằng việc các nước phương Tây từ bỏ hợp đồng với Nga trong nhiều lĩnh vực chỉ trong vòng một đêm là điều đáng xấu hổ.

Ông nhấn mạnh Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy và sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, lợi ích của Moskva cũng cần được xem xét. Nhà ngoại giao này hy vọng các nước châu Âu cân nhắc lại quyết định từ chối mua khí đốt bằng đồng rúp và sẽ tìm ra cách tiếp cận sáng tạo cho vấn đề này.

Với kỳ vọng thay đổi cán cân kinh tế toàn cầu, BRICS đặt mục tiêu sẽ trở thành các nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giữa các thành viên nhóm BRICS đang ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Ngoài các hội nghị thượng đỉnh thường niên, nhóm BRICS đã tổ chức các hội nghị bộ trưởng và tiến hành các cuộc tham vấn giữa các viện nghiên cứu chính sách. 

BRICS nhìn chung đã đạt được nhiều mục tiêu trong các vấn đề như bảo đảm hòa bình, giảm bớt xung đột, thúc đẩy phát triển, cũng như tìm cách tạo chỗ đứng các quốc gia mới nổi.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đức: Nga vẫn để châu Âu thanh toán khí đốt bằng đồng euro
Đức: Nga vẫn để châu Âu thanh toán khí đốt bằng đồng euro

Theo Chính phủ Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng châu Âu có thể tiếp tục thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro thay vì đồng ruble như thông báo trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN