Nga: Mỹ phải tự chịu trách nhiệm về các 'hành động thù địch'

Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/9 yêu cầu Mỹ cân nhắc lại việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Moskva, khẳng định với các "hành động thù địch", Washington phải tự chịu trách nhiệm do làm xấu đi quan hệ song phương.

Người dân xếp hàng bên ngoài văn phòng thị thực của Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ ngày 31/8. THX/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng coi những gì đã xảy ra là "hành động thù địch công khai, vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế". Moskva cũng kêu gọi giới chức Mỹ lập tức trả lại các tài sản ngoại giao của Nga. 


Tuyên bố trên được đưa một ngày sau khi giới chức Mỹ lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại thủ đô Washington. Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Washington, ông Nikolay Lakhonin cho biết các nhân viên đại sứ quán đã được phép có mặt khi vụ lục soát diễn ra. Ông Lakhonin khẳng định Thương vụ Nga sẽ tiếp tục làm việc tại trụ sở Đại sứ quán Nga ở Washington.


Trong khi đó, Đại diện thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik cho hay Thương vụ Nga đang nỗ lực di chuyển những thứ cần thiết tới trụ sở Đại sứ quán Nga để có thể tiếp tục công việc. Ông Stadnik gọi vụ lục soát của Mỹ là hành động chiếm đoạt tài sản trái phép, vi phạm luật pháp quốc tế. 


Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc bang California, cùng 2 cơ sở ngoại giao khác tại Washington và thành phố New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga. Moskva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng.


TTXVN/Báo Tin Tức
Nga xem xét các biện pháp đáp trả ngoại giao cân bằng với Mỹ
Nga xem xét các biện pháp đáp trả ngoại giao cân bằng với Mỹ

Nga sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng sau quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, cùng 2 cơ sở phụ trợ ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN