Tổng thống Trump tự ra quyết định về việc đóng lãnh sự quán Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự ra quyết định về yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng hai cơ sở thương vụ tại Washington và New York mà không dự kiến bàn thảo với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, bang California. Ảnh: Reuters

Một quan chức Nhà Trắng đã tiết lộ thông tin trên với hãng tin RIA Novosti (Nga) vào ngày 31/8. Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có dự định gọi cho người đồng cấp Putin về động thái mới nhất không, nguồn tin giấu tên cho biết: “Tổng thống Mỹ không có kế hoạch bàn luận về quyết định này. Đội ngũ an ninh quốc gia của ông ấy đã trình bày các giải pháp và chính Tổng thống tự ra quyết định”.

Trước đó, vào cùng ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã đề nghị chính phủ Nga đóng 3 cơ sở ngoại giao của nước này trên lãnh thổ Mỹ trước ngày 2/9. Đây là động thái để phản hồi lại quyết định của chính phủ Nga cắt giản số nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này từ 755 người xuống còn 455 nhân sự.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để thông báo về quyết định mới nhất từ Washington. Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga đã bày tỏ thất vọng về quyết định của Washington.

Hai vị Ngoại trưởng dự kiến sẽ gặp gỡ song phương bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 9. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng tuyên bố của Mỹ và sau đó ra quyết định.

Trong khi đó, kênh RT (Nga) cho biết tân đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov khẳng định Moskva sẽ không phản ứng quá khích trước yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Mỹ. Bên cạnh đó, ông Antonov nhấn mạnh cả Nga và Mỹ nên xây dựng đối thoại vì ổn định quốc tế.

Ông Antonov vừa đặt chân đến nước Mỹ trong ngày 30/8 và ngay lập tức được “chào đón” bằng yêu cầu của Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao
Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa hàng loạt cơ sở ngoại giao

Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc bang California cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và thành phố New York, nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN