Nga muốn tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 30/3 cho biết Nga có ý định tiếp tục cung cấp năng lượng cho châu Âu nhưng các lợi ích của Moskva cần phải được cân nhắc.

Chú thích ảnh
Trạm khí đốt Russkaya ở vùng Krasnodar, miền Nam Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình RT, ông Sergey Ryabkov nhấn mạnh rằng Nga luôn là nhà cung cấp năng lượng uy tín cho mọi khách hàng. Theo ông, quyết định của Nga về việc các nước "không thân thiện" mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng ruble là để bảo vệ lợi ích của Moskva.

Ông Ryabkov nói: "Chúng tôi không tìm cách điều chỉnh nội dung trong hợp đồng, chúng tôi chỉ bảo vệ lợi ích trước cơn sóng thần, một cơn sóng của những lệnh trừng phạt thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng tới các nguyên tắc cơ bản của thương mại và hệ thống quốc tế". 

Ngoài ra, quan chức trên cũng cho biết các quốc gia châu Âu quyết định từ chối dùng đồng ruble để thanh toán khí đốt sẽ "phải tìm một giải pháp sáng tạo cho vấn đề này".

Trước đó, cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố Nga chưa bắt buộc các bên phải mua khí đốt nước này bằng đồng ruble ngay lập tức mà sẽ chuyển đổi dần dần.

Khi được hỏi liệu các bên có phải mua năng lượng Nga bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 31/3 hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Như chúng tôi đã thảo luận từ trước, thanh toán và cung cấp là quá trình cần thời gian. Điều này không có nghĩa là các giao dịch phải thanh toán luôn bằng đồng ruble ngay trong ngày mai. Xét từ quan điểm liên quan công nghệ, đây là quá trình dài".

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước yêu cầu các nước không thân thiện phải mua khí đốt Nga bằng đồng ruble. Danh sách "nước kém thân thiện" là quốc gia đã áp đặt cấm vận Nga, trong đó có Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu và Anh...

Trần Quyên (TTXVN)
Hạn chót 31/3 thanh toán tiền rúp: Điều gì xảy ra nếu Nga đóng van khí đốt tới châu Âu
Hạn chót 31/3 thanh toán tiền rúp: Điều gì xảy ra nếu Nga đóng van khí đốt tới châu Âu

Nga cho các quốc gia “thù địch” thời hạn chót là ngày hôm nay, 31/3 để bắt đầu thanh toán tiền nhập khẩu khí đốt bằng đồng rúp (ruble). Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu EU không đáp ứng và Moskva đóng van khí đốt?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN