Nga muốn Slovakia trả lại vaccine COVID-19 Sputnik V

Nga ngày 8/4 đã đề nghị Slovakia trả lại vaccine phòng COVID-19 Sputnik V do “nhiều vi phạm hợp đồng”.

Chú thích ảnh
Trong ảnh chụp ngày 1/3 là Thủ tướng Slovakia Igor Matovic (phải) và Bộ trưởng Y tế Marek Krajci tại sân bay Kosice khi tiếp nhận lô vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo trên trang mạng xã hội Twitter chính thức của Sputnik V cho rằng cơ quan quản lý dược phẩm Slovakia “vi phạm các hợp đồng hiện hành và có động thái phá hoại” khi thử nghiệm Sputnik V trong một phòng thí nghiệm không thuộc hệ thống Phòng thí nghiệm Kiểm soát Y dược chính thức của châu Âu”.

Bên cạnh đó, thông báo còn cáo buộc Viện Kiểm soát Dược phẩm quốc gia Slovakia đã tiến hành “chiến dịch thông tin giả chống lại Sputnik V và lên kế hoạch cho nhiều khiêu khích bổ sung”.

Phía Slovakia lập luận rằng hệ thống phòng thí nghiệm được chứng nhận của EU chỉ áp dụng với vaccine đăng ký trong Liên minh châu Âu và Sputnik V không thuộc nhóm này.

Tuyên bố trên trang Twitter của Sputnik V được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các nhà lập pháp Slovakia nói rằng họ chưa nhận đủ thông tin về vaccine do Nga sản xuất này để có cơ sở đánh giá lợi ích và rủi ro.

Viện Kiểm soát Dược phẩm quốc gia Slovakia còn cho rằng vaccine được chuyển đến nước này không cùng loại với Sputnik V được xác định có hiệu quả 91%. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học uy tín The Lancet ngày 2/2 cho thấy Sputnik V có có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới 91%.

Phía Nga nói rằng đây là “tin giả” và mọi lô vaccine Sputnik V đều có chất lượng như nhau và được kiểm soát bởi Viện Gamaleya. Nga cũng nhấn mạnh chất lượng của Sputnik V đã được xác nhận chất lượng tại 59 quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thiếu niên cứu người sống cách xa hơn 1.000 km qua TikTok
Thiếu niên cứu người sống cách xa hơn 1.000 km qua TikTok

Một thiếu niên 13 tuổi tại New Hampshire (Mỹ) đã kịp thời cứu cậu bé khác sống cách đó 1.287 km nhờ mạng xã hội TikTok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN