‘Tâm chấn’ COVID-19 tại Ấn Độ chỉ còn đủ vaccine cho ba ngày 

Cuộc chiến chống lại làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới ở Ấn Độ đang bị cản trở bởi tình trạng thiếu vaccine phòng ngừa tại một số bang và thành phố, trong đó có cả thủ đô tài chính Mumbai.

Chú thích ảnh
Một sự kiện tuyên truyền về tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

Tờ Bloomberg đưa tin hôm 7/4, Bộ trưởng Y tế Rajesh Tope tiết lộ với các phóng viên rằng Maharashtra - bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất quốc gia Nam Á này - chỉ còn lượng vaccine dự trữ đủ dùng cho 3 ngày. Đáng chú ý, trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục lên đến 115.000 người mỗi ngày thì riêng Maharashtra đã chiếm khoảng 55.000 ca. Các bang khác cũng chỉ còn lượng vaccine ít ỏi.

Cụ thể, ông Tope thông báo Maharastra chỉ còn 1,4 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2, đồng thời cho biết chính quyền đã đề nghị chính phr liên bang phân bổ ít nhất 4 triệu liều mỗi tuần để kiểm soát được tình hình dịch bệnh đang leo thang ở bang này. 

“Nhiều trung tâm tiêm chủng đang dần cạn vaccine và sẽ phải đóng cửa. Nhân viên y tế ở nhiều nơi đã phải yêu cầu người dân ra về vì chưa được cấp vaccine”, quan chức trên nêu rõ. 

Theo Economic Times, sự gia tăng chóng mặt về số ca lây nhiễm từ đầu tháng 2, khi cả nước báo cáo khoảng 11.000 trường hợp hàng ngày, đã buộc các bang phải khôi phục loạt biện pháp hạn chế.

Maharashtra đã tạm dừng hoạt động tất cả các dịch vụ không thiết yếu, yêu cầu những công ty tư nhân làm việc tại nhà, đồng thời đóng cửa trung tâm thương mại và nhà hàng cho đến hết tháng 4.

Sau khi quốc gia này xuất khẩu hoặc viện trợ hơn 60 triệu liều vaccine COVID-19, tháng 3 vừa qua, Ấn Độ tuyên bố giảm tốc xuất khẩu để tập trung vào nhu cầu trong nước. Viện Serum của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - là nhà cung cấp chính cho chương trình phân phối Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, không đủ khả năng mua vaccine. 

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá rằng nhu cầu vaccine nội địa Ấn Độ sẽ sớm vượt quá nguồn cung, bất kể chính sách giới hạn xuất khẩu. 

Theo ông Abhishek Sharma, nhà phân tích y tế tại Jefferies, hiện nay lượng vaccine - bao gồm cả hai loại đã được cấp phép ở Ấn Độ - được cung cấp trong 1 tháng chỉ đủ sử dụng trong 17 ngày khi nhu cầu tiêm phòng của người dân đạt đỉnh điểm.

Ông Sharma dự báo: “Khi việc tiêm chủng đang tăng tốc trên khắp Ấn Độ, chúng ta sẽ thấy nhu cầu vượt xa nguồn cung trong vài tháng tới. Những loại vaccine được cấp phép sử dụng đang gia tăng công suất nhưng rất chậm”. 

Tuy nhiên, các nhóm y tế, giới chuyên gia y tế cộng đồng cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã kêu gọi chính phủ mở cửa hoàn toàn việc tiêm chủng cho tất cả các nhóm tuổi trước tình hình làn sóng thứ hai tiếp tục tăng lên. Quốc gia Nam Á này hiện chỉ cho phép những người trên 45 tuổi đi tiêm ngừa. Đối với một quốc gia có quy mô và mật độ dân số lớn như Ấn Độ, biện pháp hạn chế đi lại chỉ có thể đạt hiệu quả nhất thời. 

Giới chuyên gia cho rằng làn sóng lây nhiễm mới này là do mọi người không tuân thủ nghiêm các hướng dẫn y tế và vẫn tham gia các sự kiện tôn giáo và chính trị lớn, cũng như các đám cưới và những trận cricket. Hiện Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng hơn 12,8 triệu ca nhiễm, đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Brazil. Hơn 166.000 người Ấn Độ đã tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Số phận bi thảm của tàu sân bay Hải quân Mỹ đầu tiên 
Số phận bi thảm của tàu sân bay Hải quân Mỹ đầu tiên 

Mặc dù không phải là tàu sân bay đầu tiên trên thế giới nhưng USS Langley được nhiều người biết đến là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN