Lò phản ứng hạt nhân Hàn Quốc phải ngừng hoạt động vì sinh vật biển xâm nhập

Hai lò phản ứng của Nhà máy Điện hạt nhân Hanul ở Hàn Quốc đã phải ngừng hoạt động hôm 6/4 do bị sinh vật biển xâm nhập.

Chú thích ảnh
Loài sinh vật trong suốt giống sứa xâm nhập khiến nhà máy điện hạt nhân Hanul phải ngừng hoạt động. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), nhiều sinh vật trong suốt giống sứa đã xâm nhập, làm tắc hệ thống nước dùng để làm mát lò phản ứng số 1 và số 2 của Nhà máy Điện hạt nhân Hanul lần thứ 2 chỉ trong vòng 3 tuần. 

“Chúng tôi không thể khẳng định sự gia tăng của loài sinh vật biển này là do biến đổi khí hậu hay các yếu tố khác. Đây nên được coi là một hiện tượng tạm thời, trừ khi chúng ta nhận thấy sự gia tăng liên tục trong thập kỷ tới”, Youn Seok-hyun, nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Khoa học Thủy sản Quốc gia, cho biết.

Salp là sinh vật biển trong suốt giống như pha lê, thuộc họ các loài sống đuôi sống phù du. Chúng có dạng hình thùng, thường di chuyển bằng cách co người lại.

Loài sinh vật này thường sinh sôi vào tháng 6. Tuy nhiên, Viện Khoa học và Công nghệ Đại dương Hàn Quốc cho biết năm nay, số lượng loài đã tăng bất thường vào tháng 3 do các dòng chảy ấm đến sớm hơn bình thường.

Trước đó, hồi tháng 3, hai lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân này cũng đã phải tạm dừng hoạt động vì lý do tương tự trong thời gian kéo dài hơn một tuần. Điều này gây tổn thất hàng triệu USD cho Seoul vì nó buộc phải cắt giảm gần 10% tổng công suất điện hạt nhân của quốc gia. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Mẫu giáo, mầm non tại Nhật Bản cân nhắc cách giáo dục giới tính cho trẻ em
Mẫu giáo, mầm non tại Nhật Bản cân nhắc cách giáo dục giới tính cho trẻ em

Các trường mẫu giáo, mầm non tại Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc dạy trẻ em về vấn đề nhận dạng giới tính. Thách thức được đặt ra sau khi một cậu bé 6 tuổi đã bỏ học vì bị bạn bè bắt nạt do mặc quần áo của bé gái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN