Nga mất 450km2 lãnh thổ hàng năm do biến đổi khí hậu

Lãnh thổ nước Nga hàng năm bị thu hẹp một diện tích tương đương diện tích Andorra, một quốc gia nhỏ ở châu Âu có diện tích 468km2 do băng tan và xói lở bờ biển phía Bắc.


Đây là một quá trình tự nhiên bị đẩy nhanh do tình trạng biến đổi khí hậu và không thể ngăn chặn được. Thông tin này được quyền Giám đốc Viện Băng quyển Trái Đất thuộc Phân viện Siberia, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Tiến sĩ Dmitry Drozdov đưa ra ngày 9/11.

Ông Drozdov giải thích quá trình tan băng và xói lở này diễn ra khi sóng đánh vào lớp đất đóng băng vĩnh cửu truyền nhiệt và làm băng tan. Ở phía Nam, bờ biển cũng xói lở nhưng ở đó có cát ngăn chặn quá trình xói lở này, còn ở phía Bắc trong đất có đến 80% là băng nên quá trình tan băng diễn ra nhanh hơn.

Đất đóng băng bắt đầu tan khi nhiệt tích tụ ở bề mặt đất đủ lớn. Tình trạng biến đổi khí hậu trong những thập kỉ gần đây đã thúc đẩy quá trình này. Quá trạng tan băng này sẽ diễn ra cùng với tốc độ ấm lên của Trái Đất và dẫn tới việc phân bổ lại các loại hình hoạt động của con người theo lãnh thổ.

Khi nhiệt độ tăng thêm 1 - 2 độ C, các vùng đất ấm áp màu mỡ ở vùng Siberia của Nga như Stavropol và Krasnoyarsk sẽ trở nên thiếu nước, khiến hoạt động canh tác phải chuyển sang các vùng lãnh thổ khác. Một hệ quả khác của tình trạng tan băng do biến đổi khí hậu là ô nhiễm nước ngầm, trong đó có việc xuất hiện các vi khuẩn có hại mà việc diệt trừ khá phức tạp.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Dmitry Drozdov, những hậu quả nặng nề nhất của tình trạng Trái đất ấm lên là xói lở bờ biển diễn ra ngày càng nhanh hơn làm ô nhiễm nước và cuối cùng làm suy thoái hệ sinh thái.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản