Nga không viện trợ quân sự nếu Xyri bị tấn công

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp viện trợ quân sự cho Chính phủ Xyri nếu Đamát bị tấn công.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich đưa ra khi trả lời câu hỏi liệu Nga có viện trợ quân sự cho Xyri nếu nước này bị tấn công hay không, bởi theo một hiệp định ký từ thời Liên Xô, hai bên sẽ phối hợp lập trường và hợp tác nhằm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh cũng như hòa bình của một trong hai nước.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich. Nguồn: Internet.


Phát biểu với báo giới tại thủ đô Mátxcơva, ông Lukashevich khẳng định Hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị Liên Xô-Xyri ký năm 1980 vẫn còn hiệu lực cho tới nay, song trong văn kiện này không có ngôn từ nào nhắc đến viện trợ quân sự, mà chỉ tính đến cơ chế tham vấn truyền thống để phối hợp lập trường và hợp tác giữa hai bên trong trường hợp nảy sinh tình hình đe dọa an ninh và hòa bình của một trong hai nước, cũng như của thế giới. Vì vậy, Nga sẽ không viện trợ quân sự cho Xyri.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ chính của Nga trong việc giải quyết tình hình Xyri là chấm dứt đổ máu và đưa các bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán. Người đứng đầu chính phủ Nga nhấn mạnh để đạt được hòa giải ở Xyri, các nước "không thể đứng về một phía của cuộc xung đột" mà cần phải buộc tất cả các bên liên quan cùng ngồi vào bàn đàm phán. Ông Putin cũng cho rằng dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về Xyri không thể giúp giải quyết dứt điểm tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày 2/3, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Nga Georgy Petrov cho biết một số hợp đồng kinh tế giữa Nga với Xyri đã bị đình chỉ cho đến khi tình hình trở lại bình thường. Các hợp đồng bị đình chỉ chủ yếu thuộc lĩnh vực xây dựng khách sạn, quản lý nguồn nước, năng lượng và hợp tác du lịch. Ông Petrov cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Nga nhằm nối lại các hoạt động này một cách đầy đủ ngay khi có thể.

Nga đưa ra các tuyên bố trên trong bối cảnh phương Tây cáo buộc tình trạng nhân đạo "đang xuống cấp nghiêm trọng tại Xyri" do ngày càng có nhiều người dân không được tiếp cận với các nguồn cung cấp lương thực và dịch vụ y tế cần thiết, đặc biệt ở những vùng xảy ra chiến sự ác liệt như Homs, Hama, Deraa và Idlib.

Trước tình tình này, ngày 2/3, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Xyri mở cửa tiếp nhận hàng cứu trợ nhân đạo vô điều kiện. Theo ông Ban Ki Mun, nhiều người dân ở Homs và các thành phố khác đang bị mắc kẹt trong tình cảnh không điện, nước, thuốc men và thậm chí cũng không thể chôn cất được người thân xấu số của mình.

Trong khi đó, phương Tây tiếp tục gây sức ép với chính quyền Xyri. Giới chức Mỹ cho rằng "chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad chỉ còn tính bằng ngày". Thủ tướng Anh David Cameron cũng nói rằng "chế độ tại Xyri sẽ bị phán xét và phải chịu trách nhiệm về tình hình bạo lực trong suốt 1 năm qua".

Tuy nhiên, Đại sứ Xyri tại LHQ Bashar Jaafari đã lập tức bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng những lời lẽ "thiếu thiện chí" chỉ càng làm tình hình thêm căng thẳng. Ông cho biết ưu tiên cao nhất của Đamát hiện nay là tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo và đang nóng lòng chờ đợi chuyến thăm của bà Valerie Amos, điều phối viên về các vấn đề nhân đạo và phân phối hàng cứu trợ của Tổng Thư ký LHQ.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên của LHQ về Xyri, ông Kofi Annan, cũng sẽ có các cuộc hội đàm với quan chức Liên đoàn Arập (AL) vào ngày 7/3 trước khi bay tới Đamát để thuyết phục chính quyền Xyri chấm dứt bạo lực.

Trước đó, AL đã nhiều lần đệ trình kế hoạch hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Xyri, trong đó yêu cầu Tổng thống Xyri Bashar al-Assad phải chuyển giao quyền lực cho cấp phó và tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, cả Xyri, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã phản đối kế hoạch này với lý do mọi hành động can thiệp từ bên ngoài vào Xyri đều sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản