Vênêxuêla khẳng định tiếp tục ủng hộ Xyri, Iran

Vênêxuêla khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp dầu mỏ cho Xyri bất chấp sức ép quốc tế. Bộ trưởng Dầu mỏ và Hầm mỏ kiêm Chủ tịch Tổng công ty dầu mỏ Vênêxuêla PDVSA, Rafael Ramirez, mới đây đã khẳng định như vậy tại Caracát. 

Bộ trưởng Rafael Ramirez.

Đài phát thanh YVKE Mundial (ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez) dẫn lời ông Ramirez nói trong phiên báo cáo công tác năm 2011 trước Quốc hội Vênêxuêla: "Xyri đang bị phong tỏa... Nếu nước này cần dầu mỏ thì chúng ta có thể cung cập dầu mỏ, không có lý do gì mà không làm như vậy". Ông khẳng định thêm rằng Vênêxuêla sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Xyri.

Bộ trưởng Vênêxuêla tiết lộ PDVSA đã cung cấp cho Xyri hai chuyến tầu dầu, mỗi tầu chở 300.000 thùng dầu. Trả lời câu hỏi của các nhà báo rằng liệu có nguy cơ Vênêxuêla bị trừng phạt do cung cấp dầu mỏ cho Xyri không, ông Ramirez tuyên bố: "Chúng tôi không thể quyết định chính sách đối ngoại của chúng tôi dựa trên mối lo sợ bị Mỹ trừng phạt. Phải khẳng định rằng chúng tôi không lo ngại gì cả... Không ai có thể áp đặt với chúng tôi những biện pháp vượt ra ngoài lãnh thổ của họ trong chính sách quốc tế".

Bộ trưởng Ramirez cũng cảnh báo về sức ép đối với giá dầu mỏ do những căng thẳng tại Trung Đông gây ra, vì "càng có nhiều sự đối đầu ở những khu vực sản xuất dầu mỏ thì sẽ càng làm trầm trọng thêm sự mất cần bằng (cung-cầu) khủng khiếp trên thị trường dầu mỏ thế giới".

Ông Ramirez lên án "cuộc phản công của các nước tiêu thụ dầu mỏ", trong đó có Mỹ và các nước châu Âu, nhằm "chiếm đoạt những nguồn dầu mỏ tại các nước châu Phi và Arập". Ông cũng lên án các biện pháp trừng phạt "nước Cộng hòa Hồi giáo Iran anh em" và tình trạng bạo lực hiện nay ở Trung Đông và Bắc Phi.

Vênêxuêla cho đến nay vẫn giữ lập trường cứng rắn và kiên định chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào các nước thuộc thế giới thứ ba, đặc biệt là các nước Trung Đông, Bắc Phi.
 
LDT
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ đề nghị Ixraen hoãn tấn công Iran

    Mỹ đề nghị Ixraen hoãn tấn công Iran

    09:42 ngày 03/03/2012

    Trước tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ixraen “không cần phải thông báo trước cho Mỹ về một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran”, ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông sẽ chính thức đề nghị Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu tạm trì hoãn mọi kế hoạch tấn công quân sự vào Iran.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản