LHQ phác thảo nghị quyết mới về Xyri

Các nhà ngoại giao phương Tây ngày 28/2 cho biết một dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan đến Xyri đang được thảo luận tại Geneva (Thụy Sĩ), trong đó yêu cầu Đamát cho phép các phái đoàn viện trợ nhân đạo được vào các thành phố bất ổn ở Xyri, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực tại đây. Các nguồn tin cho biết Xyri đã tẩy chay phiên thảo luận này của LHQ.

Đây là động thái mới nhất của phương Tây nhằm gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad, sau khi hai nghị quyết trước đó của HĐBA về Xyri đều bị Nga và Trung Quốc phủ quyết. Trong khi đó, Mátxcơva đang hối thúc Đamát hợp tác với những nỗ lực nhằm cho phép chuyển viện trợ nhân đạo tới Xyri.Xe cứu thương của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tiếp cận điểm nóng tại thành phố Homs ngày 24/2. Ảnh: AFP/TTXVNTheo các nhà ngoại giao tại LHQ, bằng việc tập trung vào tình hình nhân đạo, các cường quốc của phương Tây và thế giới Arập hy vọng có thể gây khó khăn cho Mátxcơva và Bắc Kinh nếu muốn tiếp tục phủ quyết nghị quyết lần thứ ba của HĐBA về Xyri. Đề cập đến chủ đề này, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 28/2 cho biết HĐBA đang soạn thảo nghị quyết thứ ba liên quan đến Xyri, trong đó tập trung vào cuộc khủng hoảng nhân đạo đang leo thang do các cuộc xung đột bạo lực giữa quân đội của Tổng thống al-Assad và phe đối lập ở Xyri. LHQ cho biết đã có hơn 7.500 dân thường bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực suốt 11 tháng qua tại Xyri.

Cùng ngày, một nhà ngoại giao phương Tây yêu cầu giấu tên cho biết có một bản dự thảo nghị quyết (chưa chính thức) do Mỹ soạn thảo đang được lưu hành tại HĐBA, nhưng chỉ trong phạm vị hẹp và giữa các nước có cùng quan điểm. Khi được hỏi liệu văn kiện này đã sẵn sàng để đưa lên toàn bộ 15 ủy viên HĐBA bỏ phiếu hay chưa, nhà ngoại giao trên cho biết ông "không nắm rõ thời gian biểu".

Thông tin trên cũng được các nhà ngoại giao khác xác nhận và nói thêm rằng ý tưởng về một nghị quyết như vậy đã được đưa ra tại cuộc gặp của nhóm "những người bạn của Xyri" ở Tuynidi hồi tuần trước.

Ngoài những nội dung chính là yêu cầu chấm dứt bạo lực và cho phép các nhân viên viện trợ nhân đạo vào bên trong các thành phố "điểm nóng" như Homs và Hamas, dự thảo nghị quyết mới của HĐBA cũng đề nghị xác nhận chính sách khẩn cấp của Chính phủ Đamát là nguyên nhân gây ra khủng hoảng hiện nay. Trả lời báo giới về vấn đề này, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh HĐBA cần phải tập trung vào những hành động có thể mang đến cơ hội lớn nhất để thành công.

Trong một diễn biễn khác, ngày 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng có thể đưa ra lý lẽ để khép Tổng thống Xyri Bashar al-Assad vào diện tội phạm chiến tranh, nhưng hành động đó có thể gây phức tạp thêm cho một giải pháp ở Xyri. Bà nêu rõ một động thái như vậy sẽ hạn chế các phương án thuyết phục các nhà lãnh đạo từ bỏ quyền lực. Ngoại trưởng H.Clinton dường như ám chỉ tới Yêmen, nơi Mỹ ủng hộ một thỏa thuận trao cho Tổng thống Ali Abdullah Saleh quyền miễn truy tố để đổi lấy việc ông này từ chức.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản