Phản ứng trái ngược khi Xyri thông qua Hiến pháp mới

Ngày 27/2, sau khi người dân Xyri thông qua dự thảo Hiến pháp mới do Tổng thống Bashar al-Assad đề xuất, dư luận quốc tế đã có những phản ứng trái ngược về sự kiện này.

Phó Phát ngôn viên Liên hợp quốc Eduardo del Buey cho biết LHQ hoài nghi độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu này. Phát biểu trước báo giới, ông Buey nói rằng bất cứ cuộc bỏ phiếu nào ở Xyri đều cần phải được tiến hành "trong điều kiện phi bạo lực và không có sự hăm dọa". Tuy nhiên, ông Buey cũng thừa nhận rằng hiến pháp mới có thể là một phần của giải pháp chính trị, đồng thời kêu gọi Xyri "ưu tiên tìm cách chấm dứt tình trạng rối loạn đẫm máu nhất trong lịch sử nhiều thập kỷ qua ở nước này, bởi chỉ có như vậy một tiến trình lịch sử thực sự mới có thể diễn ra để đáp ứng các nguyện vọng của nhân dân". Ông cho biết thêm rằng người phụ trách các hoạt động nhân đạo của LHQ, bà Valerie Amos đang chờ câu trả lời của Xyri về đề xuất đến thăm nước này để đánh giá tình hình.Bộ trưởng Nội vụ Xyri Mohammed al-Shaar thông báo kết quả cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới ở nước này, ngày 27/2. Ảnh: AFP/TTXVNCùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Xyri là hoàn toàn không đáng tin cậy khi bạo lực vẫn tiếp diễn tại Homs, Hama và nhiều thành phố khác ở Xyri. Phe đối lập ở Xyri cũng bác bỏ kết quả trưng cầu, cho rằng kết quả này "không đúng sự thật và đã bị bóp méo".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở Xyri, coi đây là một bằng chứng cho thấy sự ủng hộ của người dân dành cho chính quyền. Tuyên bố nhấn mạnh: "Mátxcơva đánh giá đây là một bước tiến quan trọng hướng tới cải cách của Chính phủ Xyri, nhằm đưa Xyri trở thành một quốc gia dân chủ hiện đại". Nga cũng một lần nữa kêu gọi tất cả các bên ở Xyri ngừng bạo lực ngay lập tức và khởi động một cuộc đối thoại vô điều kiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, Bộ Nội vụ Xyri cho biết dự thảo hiến pháp mới đã nhận được 89,4% số phiếu ủng hộ, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 57,4%. Hiến pháp mới quy định tổng thống Xyri được bầu trực tiếp, cầm quyền tối đa trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm, đồng thời hủy điều 8 trong Hiến pháp cũ liên quan đến vấn đề đảng phái. Bộ Nội vụ Xyri xác nhận bạo lực đã làm gián đoạn hoạt động bỏ phiếu ở một số địa điểm, song cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra bình thường tại đa số các tỉnh thành trên cả nước.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Tổng thống Tuynidi đã tái khẳng định lập trường của Tuynít là phản đối "bất kỳ hình thức can thiệp quân sự nào như chủ trương của Liên đoàn Arập (AL)" vào cuộc khủng hoảng hiện nay tại Xyri. Ông cũng loại trừ khả năng Tuynidi sẽ cung cấp vũ khí cho Quân đội Xyri Tự do (SFA) của phe đối lập, vì điều đó "cũng đồng nghĩa với hành động can thiệp nước ngoài và can thiệp quân sự tại Xyri".

Theo thông tin mới nhất, dự kiến các Ngoại trưởng AL sẽ nhóm họp trong hai ngày từ ngày 10/3 tới tại Cairô (Ai Cập) để thảo luận về tình hình tại Xyri và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh AL tại Irắc vào tháng tới.

Tại Xyri, Ủy ban Điều phối Địa phương (LCC) của phe đối lập cho biết trong ngày 27/2 đã xảy ra một "vụ thảm sát" tại Homs làm 64 người thiệt mạng khi họ đang trên đường sơ tán khỏi quận Baba Amr. Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arập - Xyri, ông Abdel Rahman Attar cho biết các nỗ lực nhằm sơ tán các nhà báo nước ngoài bị thương ra khỏi Baba Amr trong ngày 27/2 đã thất bại.

TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...
Tin khác
  • Nổ gas, sập chung cư 9 tầng ở Nga

    Nổ gas, sập chung cư 9 tầng ở Nga

    10:35 ngày 28/02/2012

    Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga cho biết có ít nhất 3 người thiệt mạng, 12 người bị thương, trong khi 7 người vẫn còn bị mất tích sau một vụ nổ khí gas tại một chung cư ở Astrakhan, miền nam nước Nga.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản