Nga không thảo luận với Mỹ về G7 mở rộng

Ngày 4/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ không thảo luận với Washington về vai trò tiềm năng của Nga tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) mở rộng dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được hãng thông tấn TASS dẫn lời nhằm đáp trả phát biểu của ông John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Nga, khi trao đổi với đài truyền hình RBC hôm 3/7 rằng Washington "cùng với Bộ Ngoại giao Nga và các chính phủ G7 khác thảo luận liệu Nga có vai trò thích đáng tại G7 hay không".

Bên cạnh đó, ông Ryabkov nhấn mạnh ý tưởng về G7 mở rộng là một thiếu sót. Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhắc lại đề xuất của Moskva về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Theo ông, định dạng làm việc này, trong đó bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu, là phù hợp nhất.

Với tư cách là nước chủ nhà, Mỹ đã quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh G7, theo kế hoạch diễn ra từ ngày 10-12/6, cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo dự định mời thêm 4 quốc gia gồm Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Cả 4 nước này đều thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20).

Ngọc Biên (TTXVN)
Lời mời dự G7 của Tổng thống Trump là phép thử cho mối quan hệ Trung-Hàn
Lời mời dự G7 của Tổng thống Trump là phép thử cho mối quan hệ Trung-Hàn

Nếu chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 của Tổng thống Mỹ, cơ hội về các thỏa thuận thương mại sẽ mở ra với Hàn Quốc, song cùng lúc Seoul sẽ đối mặt với những thách thức trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN