Nga khẳng định NATO là di sản đối đầu thời Chiến tranh Lạnh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một "di sản" của Chiến tranh Lạnh.

Đây là nhận định của Nga đưa ra trong ngày 10/7, trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng của liên minh quân sự này dự kiến diễn ra trong các ngày 11 và 12/7.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại cuộc họp ở Moskva ngày 24/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 10/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quan điểm rõ ràng của Nga về NATO rằng đây là một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh và sự đối đầu của thời Chiến tranh Lạnh. Theo ông Peskov, liên minh quân sự này ra đời nhằm đối đầu và nhân danh cho sự đối đầu. 

Ông cho rằng "những gì NATO đang thực hiện trong thời gian dài - tiến sát khu vực biên giới của chúng tôi, mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO về phía biên giới của chúng tôi - đều cho thấy bản chất của liên minh này". Quan chức Nga nhấn mạnh, Moskva rất ít liên lạc với NATO và không quan tâm đến tranh cãi hiện nay liên quan tới chi tiêu của liên minh gồm 29 nước thành viên này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang chi trả 90% kinh phí hoạt động của NATO.
 
Dự kiến hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ khai mạc ngày 11/7 tại Brussels (Bỉ), với chương trình nghị sự xoay quanh đề nghị của Tổng thống Trump rằng các nước đồng minh cần nâng mức đóng góp tài chính lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến năm 2024. Trong khi đó dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga cảnh báo đáp trả tương xứng hoạt động của NATO gần biên giới
Nga cảnh báo đáp trả tương xứng hoạt động của NATO gần biên giới

Ngày 20/6, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường lực lượng chiến đấu gần khu vực biên giới với Nga, đồng thời cảnh báo Moskva sẽ có hành động đáp trả tương ứng trước động thái trên của NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN