Nga kêu gọi Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi các nước thứ 3

Theo hãng tin Sputnik, Phó Vụ trưởng Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Víhnevetsky, cho rằng Mỹ cần phải rút vũ khí hạt nhân khỏi các nước thứ 3.

Chú thích ảnh
Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. Ảnh tư liệu: The Moscow Times/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), ông Vishnevetsky nêu rõ: "Vũ khí hạt nhân của Mỹ cần được đưa ra ngoài lãnh thổ quốc gia (của các nước thứ 3)".

Ông nhấn mạnh việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) công khai tuyên bố là một liên minh hạt nhân và vũ khí hạt nhân của Mỹ nằm trên lãnh thổ của các quốc gia phi hạt nhân là yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân và cản trở công tác giải trừ quân bị.

Trước đó, ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ chỉ xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp, song có thể áp dụng biện pháp này để bảo vệ lợi ích sống còn của đất nước, các đồng minh và đối tác.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nga giải thích lý do không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine
Nga giải thích lý do không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Moskva nói rằng học thuyết hạt nhân của họ rất rõ ràng và cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN