Nga giành được lợi thế tại 'thành trì' chiến lược Chasiv Yar

Các lực lượng của Liên bang Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga sử dụng súng phóng lựu trong một cuộc giao tranh với các lực lượng Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo báo cáo từ cả Nga và Ukraine ngày 9/6, các lực lượng Nga dường như đang tiến gần hơn tới mục tiêu lâu dài là giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Chasiv Yar nằm trên các ngọn đồi cao cao cách Bakhmut, thị trấn mà lực lượng Nga kiểm soát cách đây một năm, khoảng 20 km về phía Tây. Thành phố đóng vai trò là công trình phòng thủ tự nhiên. Chasiv Yar bị chia cắt bởi kênh đào Siverskyi Donets-Donbas chảy qua, tạo ra một rào cản tự nhiên giữa tiểu khu Kanal và phần còn lại.

Vị trí và địa hình thuận lợi của Chasiv Yar giải thích lý do tại sao Ukraine biến nơi đây thành một trong những thành trì quan trọng trong cuộc xung đột tại Donbass vào năm 2014. Đây cũng là nơi đặt trụ sở cho Chiến dịch Lực lượng hỗ hợp, chiến dịch chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Sau nhiều tháng giao tranh quyết liệt, các toà nhà tại thành phố gần như toàn bộ đã bị san phẳng. Đây được cả hai phía coi là địa điểm tiềm năng để Nga tiến vào các thành phố trọng điểm Kramatorsk và Sloviansk. Nếu giành quyền kiểm soát Chasiv Yar, Nga sẽ dễ dàng phát động một cuộc tấn công rộng lớn hơn ở tỉnh Donetsk.

Cơ quan truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda dẫn lời một nguồn tin quân sự và một blogger nói rằng lực lượng Nga đã bắt đầu giành được quyền kiểm soát một quận của thành phố dọc theo một con kênh.

“Trong tuần qua, đã có hơn 1.500 đợt pháo kích vào vùng ngoại ô Chasiv Yar trải dài từ Bắc tới Nam”, nguồn tin Ukraine tiết lộ.

Nguồn tin cũng cho biết quân đội Nga đang sử dụng bom dẫn đường để dọn dẹp các khu vực dọc theo một con đường lớn. Cùng với sự hỗ trợ của tên lửa và máy bay không người lái, Nga đã bắt đầu đà tiến và củng cố lực lượng.

Về phần mình, viết trên ứng dụng Telegram ngày 9/6, Sư đoàn Lính dù 98 của Nga cho hay lực lượng Ukraine “đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo các đơn vị của Nga không vượt kênh và chiếm giữ các vị trí ở quận 'Mới' phía bên còn lại”.

Nga và Ukraine đều đăng tải đoạn video cho thấy binh lính đang tiến qua các khu vực gần như bị phá hủy của trung tâm thành phố và kiểm tra các tòa nhà.

Lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Trong một bài phát biểu trực tuyến qua video ngày 9/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề cập đến Chasiv Yar nhưng cho biết khu vực xung quanh thị trấn Pokrovsk phía Tây Nam, vẫn là khu vực khó phòng thủ nhất.

“Đây là khu vực khó khăn nhất dọc toàn tuyến tiền tuyến, nơi sức ép từ quân đội Nga là lớn nhất”, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Tổng hợp)
NATO cân nhắc thiết lập vị trí đặc phái viên thường trực tại Ukraine
NATO cân nhắc thiết lập vị trí đặc phái viên thường trực tại Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại. Tây Dương (NATO) đang xem xét thiết lập một vị trí đặc phái viên thường trực tại Kiev như một phần trong cam kết lâu dài của tổ chức này với Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN